Đền bù giải phóng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #519111 27/05/2019

  Huutaothanhxuan

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Đền bù giải phóng mặt bằng

  Thưa Luật sư !

  Bác cháu ( chị ruột mẹ ) năm nay 81 tuổi . câm điếc bẩm sinh , neo đơn không con cái, không trợ cấp, hằng ngày phải xách từng bó rau ra chợ bán mưu sinh lại ở một mình trong căn bếp cũ dột nát xây dựng từ năm 1970. bác cháu đc nhà nước cấp bìa đỏ trên 2 thửa ruộng mà hiện nay có dự án cột điện cao thế thi công qua hai thửa ruộng có bìa đỏ đứng tên bác cháu nhưng chủ đầu tư và chính quyền không thông báo hay trao tiền cho bác cháu, cũng không thông báo cho mẹ cháu biết mà lại trao tiền cho anh H ( anh H gọi bác cháu là bác)

  anh H k có bìa đỏ k có giấy ủy quyền cũng k có giấy tờ hay quyền lợi nghĩa vụ hợp pháp nào tới hai thửa ruộng của bác cháu. mẹ cháu ra hỏi UBND xã thì bị xã dọa nạt. lúc thì nói rằng số tiền đó anh H tiêu xài hết rồi k đòi lại đc. Lúc thì trả lời rằng sẽ thu hồi lại số tiền đó nhưng Xã sẽ giữ khi nào mẹ cháu gọi cả dòng họ họp lại dưới sự giám sát của chính quyền địa phương họ mới làm việc tiếp . mẹ cháu đi lại nhiều lần nhưng mẹ cháu cũng 70 tuổi rồi. mắt mũi kém. xe k biết đi. trình độ văn hóa thấp.

  Bác cháu già cả , neo đơn không con cái. câm điếc bẩm sinh k người trông nom. cuộc sống hết sức vất vả khó khăn,2019 rồi nhưng đèn điện chiếu sáng cũng k có nổi, già cả đi lại cứ như người rừng, nhìn khổ lắm ạ .cháu xin các luật sư cho cháu biết UBND xã họ làm vậy sai hay đúng ạ. và cháu phải làm sao để giúp bác lấy lại chút tiền đền bù xứng đáng của bác.giúp bác trang trải sống tiếp phần đời còn lại ạ.

  cháu xin thay mặt bác, mẹ cháu cảm ơn các luật sư !

   
  1941 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huutaothanhxuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519388   30/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1589 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 về mất năng lực hành vi dân sự thì: 

  “1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

  Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

  2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

  Căn cứ theo Điều 23 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) do tình trạng thể chất như câm điếc, mù, khuyết tật chân tay mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người này, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

  Do đó, theo quy định của điều luật này thì chỉ khi Tòa án ra quyết định tuyên bố người do tình trạng thể chất có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì mới cần người giám hộ. Theo Khoản 2 Điều 58 BLDS 2015 thì Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi chỉ có quyền thực hiện các giao dịch dân sự theo quyết định của Tòa án. Những trường hợp khác mà Tòa án không quy định thì người có khó khăn trong nhận thức,làm chủ hành vi tự mình thực hiện.

  Như vậy, bác bạn là người vừa câm vừa điếc mà không tự mình thực hiện các giao dịch dân sự theo quy định pháp luật thì bạn hoặc người thân thích có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ. Việc UBND xã họ làm vậy là chưa đúng với quy định và bạn có thể đề nghị hoặc khiếu nại UBND xã thực hiện đúng theo quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/05/2019) Huutaothanhxuan (30/05/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.