Đền bù đất và hỗ trợ chuyển đổi nghề

Chủ đề   RSS   
 • #449735 17/03/2017

  Đền bù đất và hỗ trợ chuyển đổi nghề

  Xin hỏi luật sư! Năm 2007 tôi có mua một thửa đất rừng rộng 25 ha của một người cùng huyện. Thửa đất này có bìa đỏ và 2 bên thỏa thuận mua bán có giấy viết tay với xác nhận của UBND Xã. Tuy nhiên cho đến nay bìa đỏ vẫn đứng tên của người chu củ. Điều đáng nói là mãnh đất trên nay được quy hoạch là khu tái định cư nên nhà nước thu hồi. Vậy khi thu hồi liệu tôi có được làm hồ sơ đền bù không? Và tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề được nhận như thế nào? Nhờ luật sư giải đáp hộ e với em xin cảm ơn nhé!

   
  3083 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449763   17/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Theo khoản 1 khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất không có tranh chấp.-Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.Trong thời hạn sử dụng đất. Việc chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
  Thửa đất mà bạn nêu ở trên có bìa đỏ và 2 bên thỏa thuận mua bán có giấy viết tay với xác nhận của UBND Xã nhưng vẫn chưa sang tên đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai thì người chủ sử dụng đất vẫn chưa là bạn.
  Tuy nhiên tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định quy định: “Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
  a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;
  b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);”
  Tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 47  Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định: “Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.”
  Như vậy, trường hợp của bạn phải thực hiện việc chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất(đã đúng quy định là đc chứng thực) phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thì bạn mới được bồi thường chính chủ theo quy định
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.