Đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với đối tượng trộm chó

Chủ đề   RSS   
 • #553243 29/07/2020

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 166 lần


  Đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với đối tượng trộm chó

  Đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với đối tượng trộm chó

  Cử tri tỉnh Long An:

  Cử tri rất bức xúc trước nạn “trộm chó” xảy ra thường xuyên ở khu vực nông thôn, các đối tượng trộm chó ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Cử tri đề nghị Chính phủ, Bộ Công an cần nghiên cứu, đề xuất tăng cường chế tài đủ sức răn đe đối với tội phạm này.

  Bộ Công an trả lời như sau:

  Đối tượng trộm chó hay đối tượng trộm cắp tài sản khác đều phải chịu trách nhiệm về hành vi gây ra, mức xử phạt nặng hay nhẹ tùy thuộc vào hành vi, tính chất, mức độ vi phạm được quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

  Theo đó, nếu đối tượng trộm chó hành vi manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện được coi là tình tiết tăng nặng trong quá trình xem xét trách nhiệm hình sự, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, vừa trừng trị, vừa răn đe, giáo dục, cải tạo, phòng ngừa.

  Tuy nhiên, tiếp thu kiến nghị của cử tri tỉnh Long An, trong thực tế triển khai thi hành pháp luật, Bộ Công an sẽ phối hợp cơ quan tư pháp rà soát, đánh giá mức độ, hiệu quả của việc áp dụng chế tài xử phạt đối với các hành vi trộm cắp tài sản (trộm chó), nếu chế tài xử phạt theo quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe, giáo dục người vi phạm sẽ báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

  Để ngăn chặn tình trạng trộm chó, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, kế hoạch ngăn ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi trộm chó.

  Đề nghị cử tri và nhân dân khi phát hiện đối tượng trộm chó không được có hành vi xâm hại thân thể và báo ngay cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý.

  Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  1592 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553461   30/07/2020

  Trộm cắp luôn là hành vi xấu và không được mọi người chấp nhận từ trước đến giờ. Đặc biệt, đa phần người dân đều rất phẫn nộ với hàng vi trộm chó vì đối với một số người yêu thương động vật thì họ xem thú nuôi như người thân trong gia đình.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #553477   30/07/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Trộm chó không chỉ còn là vấn nạn của toàn xã hội nữa mà nó đã và đang phát triển thành hành vi vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng khi người trộm chó chống trả gây thương tích, người dân thì thích tự xử không ít lần đánh chết cẩu tặc. Vì vậy cần có những quy định cụ thể về vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #553661   30/07/2020

  Cảm ơn về bài chia sẻ hữu ích của bạn. Theo quan điểm của mình thì chó (vật nuôi) cũng là một tài sản, có các giống chó lên đến hàng chục triệu, vì vậy việc trộm cắp chó cũng nên áp dụng xử phạt như các trường hợp trộm cắp khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #554108   31/07/2020

  Chó không phải là gia súc để ăn, chó là loài vật nuôi trong nhà và mang ý nghĩa về tinh thần cho con người hơn là giá trị một bữa ăn. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần tăng cường răn đe hơn nữa để hạn chế tình trạng trộm chó như hiện nay.

   
  Báo quản trị |