Đề xuất: Sàn thương mại điện tử không còn phải khai thuế thay cho người bán hàng

Chủ đề   RSS   
 • #575506 17/09/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Đề xuất: Sàn thương mại điện tử không còn phải khai thuế thay cho người bán hàng

  Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Một trong những thay đổi đáng chú ý dự kiến sẽ được áp dụng là việc các sàn thương mại điện tử không còn nghĩa vụ phải khai thuế thay cho người bán hàng trên sàn của mình.

  Sàn thương mại điện tử không còn phải nộp thuế thay - Minh họa

  Sàn thương mại điện tử không còn phải nộp thuế thay - Minh họa

  Hiện nay, tại điểm đ khoản 1 Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định như sau:

  “Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan”

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1/6/2021, tuy nhiên quy định nêu trên vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhất là từ người quản lý các sàn thương mại điện tử. Họ cho rằng với số lượng người giao dịch, người bán hàng quá lớn trên các sàn thương mại của họ thì việc khai thuế, nộp thuế thay gần như là điều bất khả thi.

  Trước những phản ứng đó, tại lần dự thảo sửa đổi này, Bộ Tài chính để xuất thay đổi:

  "Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự".

  Điều này có nghĩa việc khai thuế, nộp thuế thay chỉ còn là thỏa thuận, nếu người phải nộp thuế ủy quyền thì sàn giao dịch mới phải khai, nộp thay.

  Mặc dù vậy, Dự thảo vẫn giữ quy định về trách nhiệm của tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử trong các trường hợp khai thuế, nộp thuế thay này:

  - Trường hợp tổ chức là chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử không thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo ủy quyền của pháp luật dân sự thì có trách nhiệm cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo quy định của pháp luật như: họ tên người bán hàng; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng qua sàn; tài khoản ngân hàng của người bán.

  - Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý, chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau hoặc theo từng lần phát sinh theo yêu cầu của quan thuế bằng phương thức điện tử theo quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế hoặc kết nối trực tiếp với cơ quan thuế nếu đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật.

  Xem chi tiết Dự thảo tại file đính kèm.

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 17/09/2021 05:05:53 CH
   
  868 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575628   23/09/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Đề xuất: Sàn thương mại điện tử không còn phải khai thuế thay cho người bán hàng

  Với số lượng người bán hàng trên các trang thương mại điện tử ngày càng nhiều, việc phải khai thuế thay cho người bán hàng có lẽ gây trở ngại cho các chủ sở hữu sàn thương mại điện tử. Vì vậy, dự thảo lần này có thể giải quyết được vấn đề quá tải trong việc khai thuế cho người bán hàng. 

   
  Báo quản trị |