Đề xuất quy định bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #388782 22/06/2015

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (567)
  Số điểm: 43875
  Cảm ơn: 50
  Được cảm ơn 1141 lần
  SMod

  Đề xuất quy định bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

  Với tốc độ phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay, việc truy tìm thông tin cá nhân của một người không còn là điều khó khăn như trước đây. Tuy nhiên, trước giờ vẫn chưa có một cơ chế nào bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội và các mạng khác, nhiều thông tin của người bị xâm nhập và sử dụng với mục đích xấu.

  Dự thảo Luật an toàn thông tin ra đời với các quy định bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội và các mạng khác. Tại Luật này quy định hẳn một chương về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng, trong đó, có một số nội dung đáng lưu ý như sau:

  Cá nhân phải tự bảo vệ thông tin của mình

  Đồng thời, tuân thủ quy định pháp luật về cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ trên mạng.

  Lấy ví dụ 2 trường hợp:

  - Nếu ông A có tài sản là một chiếc xe máy thì trước hết ông A phải tự có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình (khóa xe, trông giữ cẩn thận). Trường hợp ông A để xe của mình ở trong nhà hoặc ngoài đường, khi bị mất trộm, thì pháp luật sẽ xử lý đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của ông A. Với thông tin cá nhân cũng như vậy, trước hết, người sử dụng phải tự ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình, cũng như thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân của mình lên mạng.

  - Còn trong trường hợp ông A gửi xe của mình ở một nhà xe, thì nhà xe phải có trách nhiệm áp dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết để bảo vệ tài sản của ông A mà nhà xe đang giữ. Điều này cũng giống với doanh nghiệp viễn thông hay ngân hàng, nếu có lưu giữ thông tin cá nhân của người sử dụng thì phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin đối với những thông tin được lưu giữ đó.

  (Trích từ Bộ Thông tin truyền thông)

  Phải được sự cho phép mới được sử dụng thông tin cá nhân của người đó

  Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, việc sử dụng thông tin cá nhân phải thông báo cho người đó biết để xin ý kiến về phạm vi, mục đích cụ thể của việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân trước khi tiến hành thu thập thông tin hoặc với mục đích khác mục đích ban đầu khi tiến hành thu thập thông tin.

  Khi có yêu cầu, tổ chức, cá nhân phải cập nhật, sửa đổi, hủy bỏ thông tin cá nhân

  Cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân cập nhật, sửa đổi, hủy bỏ thông tin cá nhân của mình do tổ chức, cá nhân xử lý thông tin đó thu thập, lưu trữ hoặc ngừng cung cấp thông tin cá nhân của mình cho bên thứ ba trong trường hợp trước đó đã đồng ý.

  Khi hết mục đích sử dụng phải hủy bỏ vĩnh viễn thông tin cá nhân

  Tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân phải hủy bỏ vĩnh viễn thông tin cá nhân đã lưu trữ khi hết mục đích sử dụng hoặc đã hết thời hạn lưu trữ đặt ra khi tiến hành thu thập thông tin cá nhân và thông báo cho chủ thể thông tin cá nhân biết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Dự kiến Luật này sẽ được hoàn thiện trong năm 2015 này.

  Xem chi tiết dự thảo Luật an toàn thông tin tại đây.

   
  4843 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #388794   22/06/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Đề xuất quy định bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

  Không những Trang Dân Luật nói riêng và trang khác nói chung đều có nói XẤU   cá nhân tôi đầy ra đó ,nhưng có làm gì được nhau? Vàng Thật mắc cái chi phải sợ Lửa?

  Một người công khai  đời tư cá nhân là "Người Ngay thẳng "...không có gì xấu ! nên chẳng cần phải che giấu?

  Một người có danh, có chức càng lớn thì thế lực thù địch và đối lập càng phải nhiều ...Đó là qui luật  xưa nay "Trâu cột ,ghét trâu ăn".

  Một người của công chúng thì phải chấp nhận đàm tiếu thêm ,bớt  chê hay chê dở...Nếu mình "Vàng Thật thì khg sợ lửa" 

  Những kẻ thiếu hiểu biết ,nếu khg muốn nói là dốt nát ....mới tin vào điều vu vơ thiếu chứng xác thực ,bởi Chúng Ta là Dân Luật, chúng ta phải hiểu điều đó hơn tất cả mọi người , sự chống đối chính là thước lo lòng ngay thẳng .

  Cho nên Nguoitruongphu có câu:

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

   

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |