Đề xuất người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần lý do

Chủ đề   RSS   
 • #517256 27/04/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Đề xuất người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần lý do

  Đề xuất người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần lý do

  Chiều 26-4, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã tổ chức Hội nghị phản biện và góp ý dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

  Hội nghị thu hút hơn 300 đại biểu là người lao động, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn cũng như các luật sư tham gia.

  Tại hội nghị, các ý kiến của đại biểu xoay quanh nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo như nâng tuổi nghỉ hưu, tiền lương làm thêm giờ, các thay đổi trong chế độ thai sản đối với lao động nữ, phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Lao động… Trong đó, nhiều ý kiến quan tâm vấn đề làm sao định nghĩa thỏa đáng, đánh giá và chế tài với hình thức quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

  Bên cạnh đó, đáng chú ý, nhiều đại biểu đồng tình phương án sửa đổi tại điều 35, Bộ luật Lao động khi cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ bất kể thời điểm nào, không cần lý do mà chỉ cần tuân thủ thời hạn báo trước.

  "Phương án này giúp mở rộng hơn quyền của người lao động, người lao động chỉ cần báo cho người sử dụng lao động biết trước để chuẩn bị nhân sự là đủ. Vì có rất nhiều lý do cá nhân, lý do tế nhị khó nói, ví dụ như bị quấy rối tình dục thì sao? Rất khó khăn và bất lợi cho người lao động khi phải trình bày và còn phải chứng minh với loại lý do tế nhị như thế" – luật sư Đỗ Thị Thanh Tâm nhận xét.

  Trong khi đó, nhiều đại biểu cũng cho rằng việc nâng cao tuổi nghỉ hưu đại trà vì các nguyên nhân liên quan đến quỹ BHXH là không nên. "Việc nâng tuổi nghỉ hưu làm kéo dài thời gian lao động, đặc biệt bất lợi với lao động nữ khi phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác. Do đó, tôi cho rằng độ tuổi nghỉ hưu nên giữ nguyên như mức hiện nay. Tuy nhiên, khi đến tuổi nghỉ hưu nên để cho người lao động được tự do lựa chọn có tiếp tục làm việc, cống hiến hay không" – luật sư Phạm Minh Tâm góp ý.

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  Ý kiến của bạn như thế nào về vẫn đề này?

  Xem toàn văn dự thảo Bộ luật lao động tại link bên dưới

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 27/04/2019 02:32:51 CH
   
  3038 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517277   27/04/2019

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Đối với người lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ cần đảm bảo về thời hạn báo trước nhưng đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn thì phải vừa đảm bảo thời hạn báo trước, vừa phải đảm bảo lý do. Nhiều trường hợp họ không có nhu cầu tiếp tục làm việc thì chỉ cần đảm bảo về báo trước để cho công ty sắp xếp nhân sự mới thôi, chứ lại phải xem thuộc trường hợp báo trước không nữa, mình thấy không cần thiết.

   

   
  Báo quản trị |