Đề xuất nạp thẻ điện thoại phải nhập số CMND để ngăn chặn SIM rác

Chủ đề   RSS   
 • #548466 05/06/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Đề xuất nạp thẻ điện thoại phải nhập số CMND để ngăn chặn SIM rác

  Một trong những giải pháp được phía Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra để ngăn chặn tình trạng SIM rác là yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh nhân dân hoặc mã số căn cước công dân trong một lần nạp thẻ điện thoại.

  Ngày 4.6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước. Đây là hội nghị trực tuyến với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước.

  Ông Đỗ Hữu Trí – Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Văn Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông và ông Nguyễn Khắc Lịch – Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin đồng chủ trì Hội nghị.

  Đề xuất nạp thẻ điện thoại phải nhập số CMND để ngăn chặn SIM rác

  Tại hội nghị, phía Thanh tra Bộ cho biết, qua kiểm tra diện rộng vẫn phát hiện tình trạng bán SIM rác của các nhà mạng trên thị trường.

  Trong đợt thanh tra đã tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ. Tổng số tiền xử phạt khoảng 777 triệu đồng.

  Theo Thanh tra Bộ, có nhiều nguyên nhân khiến sim rác vẫn tồn tại trên thị trường bao gồm việc lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều SIM rồi thực hiện việc bán SIM đã kích hoạt trước.

  Ngoài ra, thanh tra Bộ phát hiện có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các đại lý để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

  Một trong những giải pháp được phía Thanh tra Bộ đưa ra để ngăn chặn tình trạng SIM rác là yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh nhân dân hoặc mã số căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày cấp trong một lần nạp thẻ điện thoại.

  Theo ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, quy định này nhằm cập nhật chính xác thông tin thuê bao và khách hàng chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân một lần nạp thẻ. Sau lần đó, việc nạp thẻ sẽ diễn ra bình thường như trước.

  Cụ thể, trong trường hợp các thông tin này trùng với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông sẽ cho phép nạp tiền vào tài khoản. Còn trường hợp không trùng khớp, sẽ có thông báo bằng tin nhắn đến chủ thuê bao yêu cầu đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để cập nhật lại thông tin.

  Ngoài ra, phía Thanh tra Bộ kiến nghị các đơn vị liên quan bao gồm công an, quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh có biện pháp thanh tra, giám sát tình trạng mua bán SIM rác ra ngoài thị trường, ngăn chặn việc lợi dụng sử dụng SIM rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

  Theo Báo Lao động

   

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 05/06/2020 07:49:52 SA
   
  1520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận