Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Phải sòng phẳng với người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #572301 14/06/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 742 lần


  Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Phải sòng phẳng với người lao động

  Đề xuất giảm mức hưởng BHXH một lần - Minh họa

  Đề xuất giảm mức hưởng BHXH một lần - Minh họa

  Theo nhiều bạn đọc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên xem xét kỹ quyền được hưởng của người lao động, xung quanh đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm một lần trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó đáng lưu ý có nội dung đề xuất, nếu người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, sau 1 năm nghỉ việc không tham gia bảo hiểm xã hội, và đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng bảo hiểm xã hội. Xung quanh đề xuất này, Báo Người lao động tiếp tục nhận được nhiều ý của độc giả góp ý về vấn đề này.

  Một bạn đọc giấu tên cho rằng tiền đóng bảo hiểm xã hội là tiền mồ hôi nước mắt của người lao động và doanh nghiệp, cớ sao lại cắt giảm mồ hôi nước mắt của họ?. Đồng quan điểm, bạn đọc Cuctran bày tỏ: "Rất vô lý. Nếu bảo hiểm xã hội đừng tăng tuổi nghỉ hưu thì người lao động có muốn rút bảo hiểm xã hội một lần hay không? Luật mà cứ thay đổi liên tục như vậy thì đừng trách tại sao người lao động cũng thay đổi. Luật Bảo hiểm xã hội chẳng nhất quán gì cả". Bạn đọc Nguyễn Lanh thì nói thằng: Đúng là quá phi lý. Riêng bạn đọc Pham Mạnh Cường chỉ biết thốt lên: Cạn lời với đề xuất này luôn.

  Bạn đọc Vinhnguyen cũng bày tỏ: "Tôi phản đối đề xuất này của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vì đó là tiền của doanh nghiệp và của người lao động nên họ không có quyền quyết định. Họ chỉ là cơ quan chủ quản và phải đảm bảo lợi ích của người lao động chứ không phải là nơi bắt chẹt/cắt giảm quyền lợi của chúng tôi. Người lao động tự quyền quyết định và sẽ tự cân đối việc nên nhận 1 lần hay hưởng chế độ; đặc biệt giai đoạn dịch Covid -19 không biết người lao động sống được đến tuổi hưu hay không trong kỳ thất nghiệp/thu nhập ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ.

  Một Bạn đọc có nick VangXN phân tích: "Xét cho cùng đây cũng chỉ là 1 Quỹ. Cần phải có công ty quản lý quỹ và ngân hàng giám sát. Định kỳ báo cáo giá trị tài sản của quỹ chứ không lại đem đầu tư lung tung như vụ cho công ty cho thuê tài chính gì đó vay rồi mất vốn luôn". Với bạn đọc Phạm Anh Hào, tiền đóng bảo hiểm xã hội là tiền, là tài sản của người lao động chứ có phải là tiền trúng số từ trên trời rơi xuống mà tước đi quyền định đoạt tài sản của họ. "Tôi đặt câu hỏi về mục đích thật sự của việc giam tiền bảo hiểm của người lao động"- bạn đọc này viết. Còn bạn đọc tên An thì chỉ mong sòng phẳng với người lao động.

  Bạn đọc Trần Anh góp ý: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên xem xét kỹ quyền được hưởng của người lao động. Hiện nay đại đa số người lao động làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất trực tiếp tạo ra giá trị, quyết định đến sự phát triển. Tiền đóng bảo hiểm xã hội các công ty đóng cho người lao động đều nằm trong quỹ lương nếu không đóng bảo hiểm thì số tiền này các công ty trả trực tiếp cho người lao động. Vậy rút bảo hiểm xã hội một lần nên chi trả đủ số tiền mà người lao động phải được hưởng"

  An Khánh

  Nguồn: Báo NLĐ

   
  820 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (17/06/2021) ThanhLongLS (14/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572313   14/06/2021

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14889)
  Số điểm: 99379
  Cảm ơn: 3449
  Được cảm ơn 5303 lần
  SMod

  Cho dù có đưa ra cách giải thích thế nào đi chăng nữa, thì lý do chủ yếu vẫn là: Quỹ BHXH đang trên đường bị vỡ rồi, thu không đủ bù chi, quản lý quỹ thì kém, cho nên BLĐTBXH phải tìm cách tăng thu (tăng % nộp vào quỹ BHXH), giảm chi (tăng tuổi về hưu, giãn cách % nhận BHXH, bây giờ là giảm tiền BHXH 1 lần).

  :-P:-P:-P

   
  Báo quản trị |  
 • #572344   16/06/2021

  Read_Free
  Read_Free

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Tây (cũ)
  Tham gia:09/03/2021
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 53 lần


  Vấn đề này liên quan đến quyền lợi của người lao động, bộ luật nào cũng cần phải thông qua chính phủ, nghe ý kiến của người dân để đưa ra giải pháp tốt nhất..chứ không phải trên bảo là dưới phải nghe.Làm như thế thì người lao động, doanh nghiệp đâu muốn đóng BHXH nữa

  Hà Tâyyyyy. Cửa ngõ Thủ Đô

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Read_Free vì bài viết hữu ích
  vqsmp2014 (17/06/2021)
 • #572377   16/06/2021

  ngocanhkiu
  ngocanhkiu

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2018
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 15 lần


  Thật sự dịch bệnh làm cho người lao động thu nhập thấp điêu đứng. Hàng thàng vỏn vẹn mấy đồng lương, chắt chiu thì con dư 1 ít, nào là tiền nhà, điện, nước, xăng, ăn uống,... 1 nùi thứ tiền. Nếu không phải vào những lúc khó khăn nhất định tôi nghĩ cá nhân tôi và những người có mục đích muốn rút ra để trang trải cuộc sống. Ai cũng mong muốn về già còn 1 chút tiền mà an hưởng chữa chạy bệnh tật,... Ai mà muốn rơi vào hoàn cảnh này. Mấy sếp thử không có 1 xu nào, nợ đầu này, dí đầu kia thử xem sao?

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ngocanhkiu vì bài viết hữu ích
  vqsmp2014 (17/06/2021) ThanhLongLS (17/06/2021)
 • #572416   18/06/2021

  đây là tiền của NLĐ , cắt từ lương của NLĐ và Quỹ lương người sử dụng lao động đóng cho NLĐ. Cơ quan bảo hiểm sao có quyền cắt giảm tiền của NLĐ. Bộ LĐ phải bảo vệ NLĐ, sao lại đi bảo vệ cho cty bảo hiểm? phải chăng Bộ LĐ đc hưởng gì từ các cty BHXH mà đề xuất bất lợi như vậy cho NLD

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimchi173 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2021)