Đề xuất CSGT không phải chào người thiếu văn hóa và không cảm ơn sau khi kiểm soát

Chủ đề   RSS   
 • #592558 19/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 74851
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đề xuất CSGT không phải chào người thiếu văn hóa và không cảm ơn sau khi kiểm soát

  Ngày 17/10/2022, Bộ Công an đã hoàn thành Dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (CSGT) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Theo đó, Bộ Công an đề xuất cảnh sát giao thông khi dừng phương tiện phải chào theo điều lệnh công an nhân dân, trừ trường hợp người vi phạm có hành vi cản trở, thiếu văn hóa.

  Dự thảo Thông tư này áp dụng đối với: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ; Công an các đơn vị, địa phương; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

  Nội dung được nêu trong Dự thảo lần 2 thông tư quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông do Bộ Công an ban hành, đang lấy ý kiến đóng góp.

  CSGT-khong-phai-chao-nguoi-thieu-van-hoa

  Cụ thể, tại khoản 2 Điều 17 của Dự thảo quy định về tiến hành kiểm soát:

  Khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, Cảnh sát giao thông được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí phù hợp, an toàn, thực hiện như sau:

  (1) Thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình các giấy tờ có liên quan theo quy định.

  (2) Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã, có hành vi thiếu văn hóa, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát).

  (3) Tiếp nhận được các giấy tờ (nếu có), thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông và những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát, sau đó thực hiện kiểm soát những nội dung quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

  Trường hợp thông tin của Giấy phép lái xe, Đăng ký xe hoặc giấy tờ khác có liên quan đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình các giấy tờ trên và thực hiện việc kiểm soát, xác định các thông tin của giấy tờ trên theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.

  (4) Sau khi kiểm soát xong, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý. Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

  (5) Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

  (6) Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. 

  Như vậy, Dự thảo đề xuất Cảnh sát giao thông không phải chào những người như sau:

  - Có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã;

  - Có hành vi thiếu văn hóa, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát.

  So với Thông tư hiện hành Thông tư 65/2020/TT-BCA:

  Khi tiến hành kiểm soát giao thông đường bộ, chiến sỹ CSGT thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân, cụ thể:Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…” (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã), sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông”.

  Ngoài ra, sau khi kiểm soát xong, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói lời: “Cảm ơn ông, bà, anh, chị,… đã hợp tác với lực lượng Cảnh sát giao thông để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”. Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

  Như vậy, theo dự thảo Thông tư CSGT không phải chào người có hành vi thiếu văn hóa, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát và không cũng không phải cảm ơn sau khi kiểm soát giao thông.

  Xem thêm Dự thảo Thông tư tại file đính kèm.

   
  253 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592564   19/10/2022

  Đề xuất CSGT không phải chào người thiếu văn hóa và không cảm ơn sau khi kiểm soát

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Nếu lấy sự thiếu văn hóa để đối đãi lại sự thiếu văn hóa thì đó sẽ là sự thụt lùi về văn hóa. Do đó, trong mọi trường hợp, người cảnh sát giao thông cần chào người dân trước, điều này thể hiện sự văn minh trong ứng xử của người cảnh sát giao thông. Sau đó, tùy vào tình huống mà có thể có những biện pháp thích hợp khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #592685   24/10/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Đề xuất CSGT không phải chào người thiếu văn hóa và không cảm ơn sau khi kiểm soát

  Theo đề án này, công an cũng không phải chào những ai có dấu hiệu phạm tội. Có nghĩa là tại các "chốt" kiểm tra giao thông công an không cần phải chào bất kỳ ai bị vẫy vào nữa, vì chưa biết đúng sai thì ai bị vẫy vào cũng về lý thuyết là đang có dấu hiệu phạm tội. Ngoài ra quy định cho phép mặc thường phục khi bắn tốc độ cũng không ổn lắm, việc bắn tốc độ nên được công khai cho người dân biết thay vì càng ngày càng kín đáo, dễ tạo điều kiện cho một số cá nhân nhỏ lẻ lạm dụng.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #593279   31/10/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1955)
  Số điểm: 12993
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Đề xuất CSGT không phải chào người thiếu văn hóa và không cảm ơn sau khi kiểm soát

  Theo quan điểm của mình thì đề xuất này là không phù hợp. Bản chất lực lượng CSGT là đang đại diện cho nhà nước làm việc với công dân. Việc chào - cảm ơn thể hiện lịch sự, tôn trọng người đối diện. Đây không phải là các mối quan hệ dân sự để mà lực lượng CSGT thể hiện thái độ tương ứng với hành vi của người vi phạm/bị kiểm tra được.

   
  Báo quản trị |