Đề xuất CSGT được truy đuổi người vi phạm bỏ chạy

Chủ đề   RSS   
 • #612074 29/05/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (549)
  Số điểm: 8772
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 190 lần


  Đề xuất CSGT được truy đuổi người vi phạm bỏ chạy

  Trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có đề xuất cho CSGT được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ và truy đuổi người vi phạm nếu không chấp hành hiệu lệnh dừng xe

  >>> Bài viết dựa trên dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ Lần 4https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/29/Khongso_444251.doc

  >>> Xem dự thảo mới nhất tại: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

  (1) Đề xuất trường hợp CSGT được truy đuổi người vi phạm

  Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 51 vụ chống đối CSGT. Các vụ chống đối người thi hành công vụ làm 21 cán bộ, chiến sĩ bị thương. So sánh với cùng kỳ đã tăng 30 vụ, so với quý 4 năm 2023 tăng 19 vụ.

  Thực tế, việc bỏ chạy, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT để kiểm tra hành chính, kiểm tra nồng độ diễn ra khá thường xuyên. 

  Như thời gian gần đây có xảy ra vụ việc một CSGT bị thanh niên tông thẳng vào người khi ra hiệu lệnh dừng xe để xử phạt vi phạm tốc độ tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Hay như chia sẻ của một chiến sĩ CSGT ở Tuyên Quang: “Khi làm nhiệm vụ trên đường, có trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 2,5 lần mức vi phạm tối đa nhưng khi lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe thì cố tình bỏ chạy. Nếu CSGT không quyết liệt ngăn chặn thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông".

  Do đó, tại Điều 66 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đề xuất về việc ngăn chặn hành vi gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe, chống người thi hành công vụ như sau:

  - Giải thích cho người vi phạm biết rõ về hành vi vi phạm pháp luật; thuyết phục, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm; chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát; giải thích rõ quyền và trách nhiệm của họ.

  - Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng phương tiện, bỏ chạy thì người thi hành công vụ được thực hiện quyền truy đuổi để xử lý vi phạm.

  - Áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong trường hợp người vi phạm không chấp hành mệnh lệnh, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật.

  - Trường hợp người vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ thì tùy theo tình huống, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí theo quy định của pháp luật để ngăn chặn hành vi vi phạm và phòng vệ chính đáng.

  Như vậy, theo đề xuất trên, CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi người này bỏ chạy, không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng phương tiện của CSGT. 

  Bên cạnh đó, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để phòng vệ trong trường hợp người vi phạm chống đối, không chấp hành mệnh lệnh, yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ. 

  >>> Bài viết dựa trên dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ Lần 4https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/29/Khongso_444251.doc

  >>> Xem dự thảo mới nhất tại: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

  (2) CSGT được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ

  Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đề xuất tại Điều 64 như sau:

  - Lực lượng Cảnh sát giao thông được trang bị phương tiện giao thông đường bộ; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại; vũ khí, công cụ hỗ trợ theo yêu cầu thực tiễn và sự phát triển của khoa học công nghệ để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

  -  Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ: Lực lượng Cảnh sát giao thông được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, CSGT được trang bị và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

  Cụ thể, theo đề xuất tại điểm c khoản 4 Điều 60 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, CSGT được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thiết bị chỉ huy giao thông thông minh, vũ khí, công cụ hỗ trợ khi thực hiện tuần tra, kiểm soát.

  Hay trong trường hợp người vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ, tùy theo tình huống, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí theo quy định của pháp luật để ngăn chặn hành vi vi phạm và phòng vệ chính đáng theo đề xuất tại khoản 3 Điều 66 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

  Theo khoản 3 Điều 13 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định vũ khí, công cụ hỗ trợ của CSGT gồm: Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn điện, súng bắn lưới, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn cay, súng bắn đạn đánh dấu, bình xịt cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8, gậy chỉ huy giao thông.

  Như vậy, theo đề xuất của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, CSGT được trang bị các vũ khí, công cụ hỗ trợ trên khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoặc khi ngăn chặn người có hành vi chống người thi hành công vụ.

  >>> Bài viết dựa trên dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ Lần 4https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/29/Khongso_444251.doc

  >>> Xem dự thảo mới nhất tại: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

   
  65 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận