Đề xuất cấp cho từng NLĐ sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

Chủ đề   RSS   
 • #600480 24/03/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77545
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1636 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đề xuất cấp cho từng NLĐ sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

  Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đang lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Theo đó, đề xuất quy định sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được xây dựng trên môi trường điện tử và cấp cho từng người lao động để tiện theo dõi quá trình tham gia BHXH.

  Hiện nay, sổ BHXH vẫn đang được cấp cho NLĐ dưới hình thức sổ giấy, ngoài ra cũng xây dựng ứng dụng BHXH số - VssID với đầy đủ thông tin như sổ giấy nhưng chỉ là một phương thức khuyến khích người lao động sử dụng, không bắt buộc.

  Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng VssID này vẫn chưa được phổ biến nhiều, cụ thể nhiều người lao động chưa cài đặt ứng dụng này mà chỉ sử dụng sổ BHXH giấy.

  Điều này, hiện nay phát sinh những vấn đề như mất sổ, sai sót thông tin cần cấp lại nhưng còn gặp nhiều rắc rối trong khâu thủ tục hành chính. 

  Hay một số trường hợp, người lao động nghỉ việc nhưng không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm theo luật định bởi khi được công ty chốt sổ BHXH mới biết mình bị nợ BHXH và các loại bảo hiểm khác.

  Dựa trên những bất cập đó, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất đưa vào luật quy định cấp sổ BHXH điện tử cho từng lao động.

  Cụ thể, Khoản 1 Điều 32 của Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định: 

  Sổ BHXH được xây dựng trên môi trường điện tử và được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng, là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện theo quy định của Luật này và chế độ theo quy định tại Điều 29 của Luật BHXH.

  Khoản 2 Điều 32 của dự thảo luật cũng nêu rõ: "Chính phủ quy định cụ thể về nội dung, cách thức khai thác, sử dụng sổ BHXH và trình tự, thủ tục tham gia, giải quyết các chế độ BHXH bằng phương thức giao dịch điện tử".

  Lợi ích của VssID

  Theo đó, VssID đẫ chính thức được BHXH Việt Nam đưa vào sử dụng từ tháng 11/2020. Sử dụng VssID, người dùng có thể hưởng những lợi ích sau:

  - Thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

  - Cung cấp thông tin: Người dùng có thể dễ dàng tìm các thông tin về Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, các thông tin ilên quan đến chế độ BHXH (một lần, thai sản...), lịch sử khám chữa bệnh… 

  - Cung cấp tiện ích tra cứu: Với ứng dụng VssID, người dùng có thể tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT…

  - Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến: Người dùng có thể thực hiện các thủ tục như cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT hoặc điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia BHXH một cách dễ dàng trên ứng dụng.

  Ngoài ra, từ ngày 14/3, VssID còn được bổ sung thêm tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN cho người lao động tại cơ quan BHXH đang quản lý; gửi tin thông báo khi đơn vị sử dụng lao động chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động quá thời gian luật định.

  Xem thêm bài viết Kể tên những ứng dụng thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ BHXH hay CCCD khi thực hiện thủ tục hành chính

  Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID

  - Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android thực hiện như sau: Mở ứng dụng CHPlay, gõ từ khóa “VssID” tại thanh công cụ tìm kiếm để tìm kiếm. Sau khi app “VssID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

  - Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Mở ứng dụng Appstore sau đó gõ từ khóa “VssID”. Tại thanh công cụ tìm kiếm gõ “VssID” để tìm kiếm. Sau khi app “VssID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

  Trường hợp đã có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH

  - Đăng nhập ứng dụng: Nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu vào các ô tương ứng để đăng nhập ứng dụng.

  - Đổi mật khẩu: Người sử dụng nên thực hiện đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên nhằm bảo vệ thông tin cá nhân.

  + Chọn biểu tượng 3 gạch -> Chọn Đổi Mật Khẩu

  + Nhập Mật khẩu cũ, Mật khẩu mới và Nhập lại lại mật khẩu mới

  + Chọn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại mà người sử dụng đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mã OTP để xác thực việc đổi mật khẩu.

  Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH

  Người sử dụng chưa có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH chỉ có thể sử dụng một số tiện ích.

  Để có thể sử dụng tất cả các chức năng của ứng dụng VssID, người sử dụng cần đăng ký giao dịch điện tử các nhân với cơ quan BHXH, cụ thể như sau:

  Bước 1: Đăng ký

  Chọn Đăng ký ngay trên ứng dụng VssID hoặc truy cập địa chỉ:

  https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng ký” để hiển thị màn hình đăng ký.

  Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký

  Chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân” và chọn "Tiếp" để chuyển sang bước kê khai các thông tin đăng ký.

  Bước 3: Kê khai thông tin

  Thực hiện kê khai thông tin đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH bằng phương thức điện tử theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo Văn bản 5236/VBHN-BLĐTBXH):

  Bước 4: Chọn nút “Ghi nhận”, sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký theo mẫu 01 như sau:

   

  Bước 5: Thực hiện in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai

  Lưu ý: Khi nộp hồ sơ, cá nhân cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai theo mẫu số 01, ký và ghi rõ họ tên, sau đó xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

  - Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

  - Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

  - Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

  Xem thêm bài viết Kể tên những ứng dụng thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ BHXH hay CCCD khi thực hiện thủ tục hành chính

   
  1015 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (25/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600613   27/03/2023

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Đề xuất cấp cho từng NLĐ sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

  Cảm ơn bài viết của bạn. Khi cấp cho từng người lao động sổ Bảo hiểm xã hội điện tử thì việc theo dõi việc đóng hưởng thuận tiện như vậy sẽ giúp người lao động chủ động theo dõi và chủ động được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội mà không cần phải đợi chờ thủ tục hành chính từ phía doanh nghiệp nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #600917   30/03/2023

  Đề xuất cấp cho từng NLĐ sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

  Cảm ơn bài viết bổ ích của tác giả. Nước ta đang thực hiện công cuộc số hóa, đưa mọi quy trình, thủ tục đến với người dân bằng phương thức thuận tiện nhất có thể. Việc cấp sổ bảo hiểm xã hội theo mình cũng như vậy. Người lao động hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc đóng bảo hiểm xã hội. Nếu sổ bảo hiểm điện tử được đưa vào áp dụng thì sẽ góp phần đơn giản hóa các trình tự nộp tiền, sử dụng sổ từ đó cũng thuận tiện hơn đối với khi áp dụng sổ bảo hiểm xã hội truyền thống.

   
  Báo quản trị |  
 • #600982   30/03/2023

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (583)
  Số điểm: 3776
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Đề xuất cấp cho từng NLĐ sổ Bảo hiểm xã hội điện tử

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, dù ứng dụng VssID đã được khuyến khích sử dụng, tuy nhiên vấn đề hoàn tất tờ khai và nộp tại cơ quan BHXH dẫn đến nhiều người vẫn còn ngại sử dụng.

   
  Báo quản trị |