Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tối cao

Chủ đề   RSS   
 • #592626 22/10/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2131)
  Số điểm: 74686
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 1596 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tối cao

  Bộ Công an đã đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ gồm Báo cáo Tổng kết 05 năm thi hành Luật Cảnh vệ năm 2017; Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Trong đó, nội dung được nêu trong dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2017, đang xin ý kiến nhân dân. 

  Cụ thể, theo Bộ Công an, sau 5 năm Luật Cảnh vệ năm 2017 được áp dụng thi hành bên cạnh những hiệu quả đạt được thì vẫn xuất hiện nhiều điểm cần sửa đổi, trong đó có "đối tượng được cảnh vệ".

  Theo Luật Cảnh vệ 2017 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018 chỉ có ba nhóm đối tượng được cảnh vệ là con người, khu vực trọng yếu và các sự kiện đặc biệt quan trọng.

  Trong đó, nhóm đối tượng con người bao gồm: Cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc và khách quốc tế có tiêu chuẩn tương đương.

  Căn cứ tại Điều 10 Luật Cảnh vệ 2017 quy định 37 cán bộ thuộc trường hợp được cảnh vệ, cụ thể:

  - Tổng Bí thư

  - Chủ tịch nước

  - Chủ tịch Quốc hội

  - Thủ tướng

  - Nguyên Tổng Bí thư

  - Nguyên Chủ tịch nước

  - Nguyên Chủ tịch Quốc hội

  - Nguyên Thủ tướng

  - Các uỷ viên Bộ Chính trị

  - Bí thư Trung ương Đảng

  - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc

  - Phó chủ tịch nước

  - Phó chủ tịch Quốc hội

  - Phó Thủ tướng

  Bộ Công an cho rằng cần bổ sung thêm hai trường hợp cảnh vệ là Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao. Trong đó, Chánh án TAND Tối cao hiện nay đang là Ủy viên Bộ Chính trị.

  Dự thảo sửa đổi Luật Cảnh vệ năm 2017 còn đề xuất cụ thể hóa quyền hạn của lực lượng Cảnh vệ để thuận lợi trong công việc.

  Cụ thể, Tư lệnh Cảnh vệ có quyền phát hành thẻ, Giấy, phù hiệu phục vụ công tác cảnh vệ trong và ngoài nước; trường hợp cần thiết được thuê lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ bảo vệ trường hợp được cảnh vệ khi đi công tác nước ngoài…

  Việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ phải đảm bảo các yêu cầu: Đáp ứng yêu cầu công tác cảnh vệ trong tình hình mới; nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Cảnh vệ trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh an toàn đối tượng cảnh vệ; hoàn thiện hệ thống pháp luật về cảnh vệ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới.

  Xem Dự thảo tại file đính kèm bên dưới.

   
  299 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592647   23/10/2022

  Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tối cao

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án Tào án nhân dân và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao là hợp lý. Hai chức danh này được coi là chúc danh cấp cao của Đảng, Nhà nước, ngang hàng với Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội. Hơn thế nữa, gần đây đã xảy ra không ít vụ ám sát các lãnh đạo cấp cao trên thế giới. Cho nên, cần triển khai cảnh vệ cho 2 đối tượng này càng sớm càng tốt.

   
  Báo quản trị |  
 • #592648   23/10/2022

  Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tối cao

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án Tòa án nhân dân và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao là hợp lý. Hai chức danh này được coi là chúc danh cấp cao của Đảng, Nhà nước, ngang hàng với Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội. Hơn thế nữa, gần đây đã xảy ra không ít vụ ám sát các lãnh đạo cấp cao trên thế giới. Cho nên, cần triển khai cảnh vệ cho 2 đối tượng này càng sớm càng tốt.

   
  Báo quản trị |  
 • #592663   24/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ cho Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tối cao

  Cảm ơn thông tin bạn đã chung cấp. Theo quy định hiện hành về đối tượng cảnh vệ, người đứng đầu cơ quan lập pháp, hành pháp đều có chế độ bảo vệ. Do vậy, việc bổ sung người đứng đầu cơ quan tư pháp vào đối tượng cảnh vệ để đảm bảo thống nhất và cân bằng cả 3 cơ quan quyền lực Nhà nước là hợp lý. Mặt khác, đặc thù công việc của các đối tượng này liên quan đến quyền sống, quyền tự do của con người nên có tính rủi ro nguy hiểm cao cần được bảo vệ, đồng thời do yêu cầu an ninh chính trị trong tình hình mới thì việc bảo vệ các đối tượng này là cần thiết.

   

   
  Báo quản trị |