Đề xuất áp dụng Luật căn cước công dân với người gốc Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #597089 16/01/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1850)
  Số điểm: 64410
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1377 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đề xuất áp dụng Luật căn cước công dân với người gốc Việt Nam

  Ngày 13/01/2023, Bộ Công an bắt đầu lấy ý kiến dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đến hết ngày 13/3/2023. Theo đó, điểm mới tại Dự thảo Luật này là đề xuất về giá trị sử dụng giấy chứng nhận căn cước đối với người gốc Việt Nam - người không có quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam.

  Trước đó, Luật Căn cước công dân 2014 chỉ áp dụng đối với công dân Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Nay, Bộ Công an đề xuất áp dụng đối với đối tượng là người không có quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam (người gốc Việt Nam) trong Dự thảo Luật Căn cước công dân.

  Dự thảo Luật Căn cước công dân

  https://cdn.thuvienphapluat.vn//uploads/danluatfile/2023/01/16/dt-luat-can-cuoc-cd.doc

  Trong đó, người gốc Việt Nam được xác định như sau:

  - Người đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và hiện nay là người không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam;

  - Con, cháu của người tại quy định trên và hiện nay là người không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam.

  Người gốc Việt Nam là người không có quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam được cấp số định danh của người gốc Việt Nam và được cấp giấy chứng nhận căn cước.

  Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề xuất:

  - Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu người gốc Việt Nam xuất trình giấy chứng nhận căn cước để kiểm tra; được sử dụng số định danh của người gốc Việt Nam trên giấy chứng nhận căn cước để kiểm tra thông tin của người đó trong CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành theo quy định của pháp luật;

  - Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp giấy chứng nhận căn cước theo quy định của pháp luật.

  Chính phủ quy định chi tiết việc cấp số định danh của người gốc Việt Nam, cấp giấy chứng nhận căn cước, thu thập, lưu trữ, khai thác, sử dụng thông tin về người gốc Việt Nam trong CSDL quốc gia về dân cư, CSDL căn cước và việc quản lý người gốc Việt Nam.

  Như vậy, đối với người không quốc tịch nhưng sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam sẽ không phải kê khai nhiều lần, làm việc với nhiều cơ quan khác nhau để cung cấp thông tin thuận lợi trong việc khai thác, sử dụng thông tin mình đã cung cấp vì dữ liệu này đã có tập trung ở Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước.

  Ngoài ra, việc tích hợp thông tin vào thẻ CCCD là những thông tin của công dân được thể hiện trong các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và đã được xác thực thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để tích hợp vào thẻ căn cước công dân theo đề nghị của công dân hoặc cơ quan quản lý nhà nước.

  Thông tin được tích hợp vào thẻ căn cước công dân gồm thông tin về: Thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác theo quy định của Chính phủ.

  Việc sử dụng các thông tin tích hợp từ thẻ căn cước công dân có giá trị tương đương như việc sử dụng các giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại khác.

  Xem và tải Dự thảo Luật Căn cước công dân ngày 13/01/203.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn//uploads/danluatfile/2023/01/16/dt-luat-can-cuoc-cd.doc

   
  357 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597215   20/01/2023

  Đề xuất áp dụng Luật căn cước công dân với người gốc Việt Nam

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Theo mình thì đề xuất về giá trị sử dụng giấy chứng nhận căn cước đối với người gốc Việt Nam - người không có quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam là không hợp lý. Vì căn cước công dân là bằng chứng cho việc một người là công dân nước Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam. Còn những đối tượng nêu trên đã từ bỏ hoặc không có quốc tịch Việt Nam. Để thuận tiện cho việc quản lý hành chính các đối tượng này thì nên đề xuất một loại giấy tờ khác có công dụng tương tự chứ không nên sử dụng căn cước công dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #597287   24/01/2023

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Đề xuất áp dụng Luật căn cước công dân với người gốc Việt Nam

  Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014,

  1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

  2. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

  Theo Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Vì thế, Việt kiều được cấp Căn cước công dân của Việt Nam là nếu họ mang quốc tịch Việt Nam (người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

  Đồng thời phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi từ 14 tuổi trở lên thì mới được cấp thẻ Căn cước công dân.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthikimdung2000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/01/2023)