Để xe người khác tự ý lấy đi và gây tai nạn

Chủ đề   RSS   
 • #532577 06/11/2019

  Lunlonthaogau

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Để xe người khác tự ý lấy đi và gây tai nạn

  Mấy hôm trước em có để xe ở ngoài, người khác lấy xe đi và gây tai nạn giao thông em ko biết người đó chưa đủ điều kiện lái xe vậy sinh hỏi luật sư là xe em khi nào được lấy xe em có được người gây tai nạn bồi thường không ạ

   
  3253 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lunlonthaogau vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #532672   07/11/2019

  Limma
  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn cung cấp mình không rõ bạn có biết việc người đó lấy xe đi hay không? hay bạn biết nhưng sau khi gây tai nạn bạn mới biết người đó không đủ điều kiện chạy xe? thì mình sẽ tư vấn trong hai trường hợp như sau:

  Căn cứ Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  "1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

  Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

  -> Đối với trường hợp bạn hoàn toàn không biết và người đó tự ý lấy xe bạn rồi gây ra tai nạn, thì bạn sẽ không phải liên đới bồi thường thiệt hại, căn cứ theo khoản 4 Điều 601 nêu trên.

  -> Đối với trường hợp bạn biết thì bạn phải liên đới bồi thường dù không có lỗi, trừ trường hợp trước đó hai bạn có thỏa thuận khác hoặc thuộc hai trường hợp nêu tại khoản 3 nêu trên.

  Vậy nên, nếu bạn là chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện;..(được nêu tại khoản 1 Điều 601) phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật. Hạn chế cho người khác mượn để tránh rủi ro xảy đến với bạn. Nếu cho mượn cũng cần đảm bảo người mượn đáng tin cậy.

  Về việc xe của bạn hiện đang được cơ quan công an giữ xe để hỗ trợ việc điều tra, xác minh vụ việc. Do đó, theo quy định về thời hạn giải quyết tai nạn giao thông thì sau 10 ngày cơ quan công an phải tiến hành điều tra xác minh, giải quyết tai nạn. Nếu có tính chất phức tạp, cần điều tra thêm thì không quá 30 ngày theo quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-BCA.

  Theo đó, sau khi xác minh nếu xét thấy xe bạn không cần phải giữ để thi hành án thì bạn được mang xe về. Còn vụ việc có tính chất phức tạp thì sau khi có thi hành án xong bạn mới được lấy xe về.

  Trên đây là nội dung mình tư vấn, mong giúp ích được cho bạn.

  Cập nhật bởi Limma ngày 07/11/2019 05:12:55 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/11/2019)
 • #575845   29/09/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 5453
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Ý thứ nhất bạn muốn hỏi là khi nào bạn được lấy xe về? Về nguyên tắc khi nào giải quyết xong vụ việc thì phía công an sẽ trả lại xe cho bạn, bạn có thể liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ, giải quyết.

  Ý thứ hai bạn muốn hỏi là bạn có được người gây tai nạn bồi thường hay không Không rõ trường hợp này xe bị thiệt hại, hư hỏng gì hay sao? Tuy nhiên cần phải xem căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  "1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  …"

  Nếu như người gây tai nạn có lỗi làm xe bạn bị hư hỏng thì hoàn toàn có quyền yêu cầu họ bồi thường.

   
  Báo quản trị |