Để vé trong cốp xe - mất xe, có được bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #557873 15/09/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Để vé trong cốp xe - mất xe, có được bồi thường?

  Để vé trong cốp xe - mất xe có được bồi thường

  Trông giữ xe - hình minh họa

  Khi ra ngoài, đi uống cà phê, đi mua sắm,… xe máy là một trong những tài sản dễ bị trộm nhất. Vì vậy, mỗi khi ra ngoài chúng ta sẽ thường chi khoảng 3.000 -10.000 đồng phí giữ xe/lần để có có người trông coi chiếc xe cho bạn. Nhưng, nếu trong trường hợp mất xe mà bạn để vé xe ở trong cốp xe và không còn giấy tờ gì chứng minh bạn đã giữ xe ở bãi giữ xe cả. Thì có được bồi thường không? Theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho vướng mắc trên nhé.

   Việc giữ xe cho khách là hợp đồng giữ tài sản

  Theo điều 554 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng giữ tài sản: Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

  Theo định nghĩa trên, ta có thiểu việc giữ xe là một hợp đồng giữ tài sản. Dù trong trường hợp việc giữ xe này không mất phí, hoặc không đươc thể hiện thành một văn bản cụ thể hay vé giữ xe.

  Để vé trong cốp xe - mất xe, có được bồi thường?

  Điều 556 BLDS 2015 có quy định về quyền của bên gửi tài sản: được yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng

  Và tại điều 557 BLDS 2015 có quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản “phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

  - Như vậy, pháp luật quy định trong trường hợp bạn giữ xe mà người trông xe là mất xe của bạn, bạn sẽ được bồi thường chiếc xe bị mất.Trong trường hợp nếu bạn để vé xe ở trong cốp thì bạn có nghĩa vụ chứng minh mình đã có thỏa thuận với người trông xe về việc trông giữ xe này. Cụ thể, bạn cần chứng minh thời gian, địa điểm, ai là người ghi vé xe cho bạn, người làm chứng (nếu có). Hiện nay, hầu hết các bãi trông giữ xe đều có carmera giám sát, nên bạn cũng có thể yêu cầu bên trông giữ xe trích xuất camera kiểm tra về việc gửi giữ xe của bạn. 

  - Trường hợp, nếu có camera mà bên giữ xe chối là không có hoặc không cho bạn coi dữ liệu ghi lại được từ camera thì bạn cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết.

  Nhưng phòng còn hơn chữa, vì xe là tài sản có giá trị và rất dễ bị mất trộm. Nên hãy lựa chọn bãi giữ xe có camera an ninh và bảo quản vé xe của mình cẩn thận. 

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 16/09/2020 03:12:26 CH
   
  1799 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận