Đề nghị sửa đổi Luật Sĩ quan: Nâng cao đời sống, chế độ cho sĩ quan

Chủ đề   RSS   
 • #612354 05/06/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (570)
  Số điểm: 8997
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 193 lần


  Đề nghị sửa đổi Luật Sĩ quan: Nâng cao đời sống, chế độ cho sĩ quan

  Nhận thấy được một số bất cập khi tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu đề nghị sửa Luật Sĩ quan để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

  Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (viết tắt là Luật Sĩ quan) được ban hành năm 1999, trải qua hai lần sửa đổi vào năm 2008 và năm 2014, đến nay đã gần 10 năm.

  Ngày 03/5/2024 vừa qua, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Thủ trưởng Bộ Quốc phòng cho ý kiến vào nội dung chuẩn bị tổng kết Luật Sĩ quan.

  Tại hội nghị, thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu nêu lên những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Luật Sĩ quan hiện nay.

  (1) Các bất cập về phụ cấp chức vụ, phụ cấp nhà ở, tiền lương, trần quân hàm,...

  Theo ý kiến của thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu, Luật Sĩ quan đang vướng phải các bất cập như sau:

  Phụ cấp chức vụ: 

  Các quy định về việc áp dụng chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với sĩ quan chưa được triển khai một cách thống nhất khi các quy định về chức vụ, chức danh lãnh đạo, chỉ huy, quản lý còn được quy định tại nhiều văn bản khác nhau.

  Phụ cấp nhà ở, tiền lương

  Phụ cấp nhà ở của sĩ quan chưa được điều chỉnh kịp thời với mức tăng sinh hoạt, đa số cán bộ chưa được thụ hưởng chế độ đất ở, nhà ở, chủ yếu sống chung với bố, mẹ, nhà tự làm hoặc thuê nhà. 

  Quy định về tiền lương còn thấp hơn so với mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, chưa tương xứng với tính chất đặc thù của ngành lao động đặc biệt.

  Chưa có quy định về nâng lương vượt khung khi vẫn còn độ tuổi công tác như quy định đối với Quân nhân chuyên nghiệp.

  Trần của quân hàm

  Một số chức danh Trưởng ban, Trợ lý cấp sư, tỉnh và Trường quân sự Quân khu được xác định là tương đương, nhưng quy định trần quân hàm không giống nhau. 

  Trần quân hàm cao nhất của một số chức danh giữa cơ quan quân sự, công an cấp tỉnh như hiện nay chưa thống nhất, có tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế, vai trò tham mưu, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

  Bất cập về BHXH

  Khoản 1, Điều 13 Luật Sĩ quan quy định hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của sĩ quan: Cấp úy 46, Thiếu tá 48, Trung tá 51, Thượng tá 54, Đại tá nam 57 (nữ 55) và cấp tướng 60 (nữ 55).

  Trong khi đó, Luật Bảo hiểm xã hội quy định lao động nam tham gia BHXH đủ 35 năm (nữ là 30 năm) mới được hưởng lương hưu tối đa 75%. Vì vậy, sĩ quan cấp trung tá trở xuống hết tuổi phục vụ tại ngũ thì không đủ số năm tham gia BHXH để được hưởng lương hưu tối đa 75%.

  Bên cạnh đó, quy định về thời gian nghỉ việc kể từ ngày vợ sinh để hưởng chế độ thai sản đối với nam lao động (nam quân nhân) còn bất cập, chưa phù hợp với hoạt động quân sự.

  (2) Kiến nghị sửa đổi Luật Sĩ quan

  Hiện nay, Luật Sĩ quan đang được xem xét sửa đổi để phù hợp hơn với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ sĩ quan trong tình hình mới. Một số nội dung đề xuất sửa đổi bao gồm:

  Quy định về tuổi phục vụ tại ngũ:

  Đề xuất tăng tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan để tận dụng tối đa kinh nghiệm và chuyên môn của họ.

  Cụ thể, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với:

  - Cấp úy: Nam 52 tuổi, Nữ 52 tuổi (hiện tại 46 tuổi).

  - Thiếu tá: Nam 53 tuổi, Nữ 53 tuổi (hiện tại 48 tuổi).

  - Trung tá: Nam 54 tuổi, Nữ 54 tuổi (hiện tại 51 tuổi).

  Quy định về tiền lương, phụ cấp:

  Đề xuất điều chỉnh mức lương, phụ cấp cho sĩ quan sao cho phù hợp với mức sống và tương xứng với tính chất, nhiệm vụ của họ.

  Cụ thể, đề xuất tăng lương cơ bản cho sĩ quan theo hệ số và điều chỉnh các khoản phụ cấp một cách hợp lý.

  Quy định về chức vụ, chức danh:

  Đề xuất bổ sung quy định về chức vụ, chức danh đối với cấp phó sĩ quan và sĩ quan không giữ chức vụ chỉ huy, quản lý.

  Việc này sẽ giúp cho việc xác định chức vụ, chức danh tương đương đối với sĩ quan được thực hiện một cách chính xác và thống nhất hơn.

  Quy định về nhà ở:

  Đề xuất có chính sách hỗ trợ nhà ở cho sĩ quan một cách hiệu quả hơn.

  Cụ thể, đề xuất tăng mức hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho sĩ quan; đồng thời, tạo điều kiện cho sĩ quan vay vốn mua nhà ở với lãi suất ưu đãi.

  Một số nội dung khác:

  - Bổ sung quy định về việc tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng sĩ quan.

  - Hoàn thiện quy định về kỷ luật, khen thưởng sĩ quan.

  - Nâng cao chế độ đãi ngộ đối với sĩ quan sau khi nghỉ hưu.

  Việc sửa đổi Luật Sĩ quan được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng đội ngũ sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

  Ngoài những nội dung trên, còn có nhiều ý kiến khác nhau về việc sửa đổi Luật Sĩ quan. Việc sửa đổi Luật Sĩ quan cần được thực hiện một cách cẩn trọng, khoa học, trên cơ sở tham khảo ý kiến rộng rãi của các cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội và các chuyên gia, nhà khoa học.

   
  254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận