Đầu voi đuôi chuột có nghĩa là gì? Bỏ dở dự án đầu tư quá 12 tháng bị phạt bao nhiêu tiền?

Chủ đề   RSS   
 • #612109 30/05/2024

  thao11299

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:30/05/2024
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đầu voi đuôi chuột có nghĩa là gì? Bỏ dở dự án đầu tư quá 12 tháng bị phạt bao nhiêu tiền?

  Đầu voi đuôi chuột có nghĩa là gì? Bỏ dở dự án đầu tư quá 12 tháng bị phạt bao nhiêu tiền? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Đầu voi đuôi chuột có nghĩa là gì?

  Câu thành ngữ "đầu voi đuôi chuột" được sử dụng để ví von cho những sự việc, hành động ban đầu hoành tráng, rầm rộ nhưng kết thúc lại hời hợt, dang dở, không xứng đáng với kỳ vọng.

  Ý nghĩa:

  Thành ngữ "đầu voi đuôi chuột" mang ý nghĩa phê phán những người làm việc thiếu kiên trì, quyết tâm, không có khả năng hoàn thành những việc lớn lao.

  Nó cũng là lời cảnh tỉnh cho chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bất cứ việc gì, đồng thời phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

  Bỏ dở dự án đầu tư quá 12 tháng bị phạt bao nhiêu tiền?

  Trong thời gian vừa qua, có nhiều chủ đầu tư quảng cáo dự án đầu tư một cách rầm rộ, phô trương để thu hút nhà đầu tư rót vốn. Tuy nhiên, nhiều dự án lại bị chậm tiến hành thậm chí là đang thực hiện mà bỏ dở. Câu nói đầu voi đuôi chuột rất đúng trong trường hợp này.

  Căn cứ quy định Điều 19 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định việc bỏ dở dự án đầu tư quá tháng 12 tháng sẽ bị phạt như sau:

  - Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi ngừng hoạt động của dự án đầu tư với tổng thời gian quá 12 tháng.

  - Buộc tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư hoặc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư đối với hành vi vi phạm này.

  Như vậy, việc bỏ dở dự án đầu tư (ngừng hoạt động) của dự án đầu tư với tổng thời gian quá 12 tháng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

  Lưu ý: Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (khoản 2 Điều 4 Nghị định 122/2021/NĐ-CP).

  Nhà đầu tư ngừng hoạt động của dự án đầu tư có phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền không?

  Căn cứ theo Điều 47 Luật Đầu tư 2020 thì nhà đầu tư ngừng hoạt động của dự án đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư.

  Có thể thấy rằng, hành vi "đầu voi đuôi chuột", quảng cáo dự án đầu tư một cách rầm rộ, phô trương để thu hút nhà đầu tư rót vốn nhưng sau đó, đang thực hiện mà bỏ dở với tổng thời gian quá 12 tháng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

  Ngoài ra, buộc tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư hoặc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư đối với hành vi vi phạm này.

   
  140 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận