Đầu tư sang Nhật Bản sẽ được giảm thuế

Chủ đề   RSS   
 • #477524 07/12/2017

  Đầu tư sang Nhật Bản sẽ được giảm thuế

  Thông tin này vừa được ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết tại buổi họp báo giới thiệu “Chương trình hỗ trợ đầu tư sang Nhật Bản” ngày 6/12 tại Hà Nội.

  Sự kiện do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) tổ chức nhằm cung cấp cho DN Việt Nam về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Nhật Bản. 

  Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hironobu Kitagawa cho biết, mặc dù Nhật Bản đã thu hút được 49 dự án đầu tư từ các DN Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 75 triệu USD, trong đó đáng kể đến là tập đoàn công nghệ thông tin FPT đầu tư vào Nhật Bản năm 2005 và gần đây nhất là Công ty CP tập đoàn công nghệ CMC vào tháng 10/2017. Song, kết quả này còn khá khiếm tốn, vì thế Chính phủ Nhật Bản mong muốn cùng với những chính sách ‘cởi mở’ trong thu hút FDI, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều DN Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản.

  Ông Hironobu Kitagawa cũng nêu ra 5 lý do mà các DN nên đầu tư vào Nhật Bản như bên cạnh những chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản còn có các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài: giảm thuế thu nhập DN theo từng năm; đặc khu kinh tế dành cho DN nước ngoài với nhiều ưu đãi; thị trường lớn, môi trường kinh doanh thân thiện; môi trường sống an toàn bậc nhất; chú trọng chất lượng, yêu cầu khắt khe với sản phẩm, nên khi đầu tư sản xuất tại Nhật Bản các sản phẩm này đều có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của quốc gia khó tính. Bên cạnh những chính sách này, một số địa phương của Nhật Bản cũng có hỗ trợ về tiền, như tỉnh Kagawa có thể hỗ trợ DN nước ngoài đầu tư đến 2 triệu yên để làm các thủ tục, tạo cơ sở kinh doanh bước đầu... Đây là cơ hội tốt để các DN khởi nghiệp trẻ ở Việt Nam có thể đầu tư và phát triển tại Nhật Bản.

  Mạc dù vậy, để đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư của các DN Việt sang Nhật, hiện JETRO cũng có những hỗ trợ. Cụ thể, theo ông Nguyễn Sỹ Hải - đại diện JETRO Hà Nội phụ trách nhóm Việt Nam, khi DN Việt Nam có nguyện vọng đầu tư sang Nhật Bản như mở văn phòng đại diện, lập chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại Nhật, sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký với văn phòng JETRO sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí một số dịch vụ tại Nhật Bản. Ngoài ra, các DN cũng sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời với đầu đủ trang thiết bị như Internet, điện thoại, fax, máy copy trong vòng 50 ngày làm việc tại Trung tâm hỗ trợ DN (IBSC) được đặt tại 6 thành phố lớn là Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Fukuoka. Ngoài ra, DN còn được sử dụng chung phòng họp, phòng hội thảo, phòng tiếp khách tại trung tâm IBSC; được bố trí chuyên gia tư vấn cho DN theo các lĩnh vực liên quan đến đầu tư vào Nhật Bản để hỗ trợ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc lập pháp nhân nước ngài tại Nhật Bản; các thủ tục, quy định liên quan đến thuế; các thủ tục liên quan đến tuyển dụng lao động; các thủ tục, quy định liên quan đến thẻ thường trú, visa và cung cấp thông tin về các ưu đãi (nếu có) của địa phương dành cho DN.

  Tin, ảnh: Minh Đức

   
  1545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận