Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

Chủ đề   RSS   
 • #595597 19/12/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1545)
  Số điểm: 56183
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1198 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Khi thu hồi đất, người dân có thể được Nhà nước bồi thường đất tái định cư. Tuy nhiên nhiều vướng mắc của người dân xung quanh việc “Liệu đất tái định cư thì có được chuyển nhượng hay không? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Đất quy hoạch tái định cư là gì?

  Đất tái định cư là đất được Nhà nước cấp cho người dân bị thu hồi đất nhằm mục đích để bồi thường cho người dân khi bị thu hồi đất. Mục đích của việc cấp đất tái định cư là để giúp người dân có nơi an cư mới, ổn định cuộc sống.

  Theo đó, đất tái định cư là đất thổ cư, có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới theo quy định của pháp luật hiện hành. Các quy định về đất tái định cư lần đầu tiên được ban hành trong Luật Đất đai 2013.

  Có thể hiểu quy hoạch tái định cư là quy hoạch sử dụng đất để tái định cư, căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: 

  Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

  Các trường hợp nào thu hồi đất được bồi thường đất tái định cư?

  Theo quy định của Luật Đất đai 2013Nghị định 47/2014/NĐ-CP; thì việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; mà phải di chuyển chỗ ở khi nhà nước thu hồi được thực hiện như sau:

  - Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở; nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu; và số tiền được bồi thường về đất

  - Trường hợp hộ gia đình; cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở; thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi; số nhân khẩu của hộ gia đình; và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng hay không?

  Theo quy định của pháp luật thì người được cấp đất tái định cư có hoàn toàn quyền sở hữu đối với loại đất đai này không khác gì các loại đất đai khác.

  Điều đó có nghĩa rằng, đất tái định cư là đất được phép chuyển nhượng. Do đó, nếu như có nhu cầu, chủ sở hữu đất tái định cư hoàn toàn có quyền chuyển nhượng nó cho người khác với điều kiện đầy đủ giấy tờ và thủ tục hợp pháp.

  Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013; thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng khi có các điều kiện sau đây:

  - Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;

  - Đất không có tranh chấp;

  - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  - Trong thời hạn sử dụng đất.

  Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188; người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê; cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai.

  Việc chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai; và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

   
  1232 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (27/04/2023) admin (18/04/2023) ThanhLongLS (20/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595629   20/12/2022

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Đất tái định cư là quỹ đất được Nhà nước cấp để bồi thường cho những trường hợp bị thu hồi đất bất đắc dĩ, giúp người dân có nơi an cư mới, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Không phải ai cũng thuộc đối tượng được bồi thường đất tái định cư theo quy định của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595634   20/12/2022

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Theo ý kiến của mình thì đất tái định cư có thể bán được nếu xác định được đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luật Đất đai 2013 quy định nếu đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện chuyển nhượng

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595690   22/12/2022

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, theo quy định của pháp luật, khi người sử dụng đất bị thu hồi đất thì có thể sẽ được Nhà nước bồi thường đất tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân không hiểu về đất tái định cư dẫn đến tranh chấp khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Nhờ có chia sẻ hữu ích của tác giả mà nhiều người dân sẽ tiếp cận và biết về quy định chuyển nhượng đất tái định cư.

   
  Báo quản trị |  
 • #595800   26/12/2022

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Nhờ vào bài viết này mà mình biết được quy định về đất tái định cư, người dân hầu như đều lo lắng về việc thu hồi đất và được bồi thường đất tái định cư, không biết khi ở trên đất tái định cư thì các quyền của mình về sử dụng đất có còn hay không hay chỉ được ở mà thôi. Nhờ vào bài viết mà mình biết thêm các quy định xoay quanh đất tái định cư và các quyền liên quan

   
  Báo quản trị |  
 • #596819   01/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Cảm ơn những thông tin chia sẻ của tác giả. Người sử dụng đất bị thu hồi đất thì có thể sẽ được bồi thường đất tái định cư. Tuy nhiên, khái niệm và những quy định về đất tái định cư còn khá mơ hồ với người sân nên dẫn đến có sự tranh chấp khi thu hồi đất. Bài viết của bạn đã có thể giải đáp cho mọi người biết về quy định chuyển nhượng đất tái định cư. Mong tương lai có thể nhận thêm bài viết từ bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #596820   02/01/2023

  Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Đất tái định cư là một dạng nhà nước bồi thường về đất khi tiến hành thu hồi đất giúp người dân có được một cuộc sống ổn định lâu dài. Đất tại định cư thuộc dạng đất ở có thể là đất ở nông thôn hoặc đất ở đô thị. Cho nên chỉ cần thoả những điều kiện có thể chuyển nhượng đất đai; thì đất tái định cư có thể bán được.

   
  Báo quản trị |