Đất sở hữu không được công nhận trong GCN QSD đất

Chủ đề   RSS   
 • #376578 29/03/2015

  Đất sở hữu không được công nhận trong GCN QSD đất

  Tháng 2 năm 2003 tôi có mua 1 lô đất của huyện Hưng nguyên Nghệ An và được cấp giấy chứng nhận theo hình thức giao đất có thu tiền, tôi đã được giao đất, và đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước đồng thời được UBND huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận QSD đất với diện tích 340 m đất ở. Tuy nhiên, hiên nay năm 2015 tôi tiến hành xây dựng nhà thì biết vị trí lô đất của tôi là thuộc phường Vinh Tân, thành phố Vinh không phải thuộc địa phận xã Hưng Thịnh. Vậy, trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào!

   
  4305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449179   10/03/2017

  Xin chào bạn, vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời; không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác.

         Do thông tin bạn đưa ra còn hạn chế nên tôi chưa thể xác định rõ sự sai lệch về vị trí lô đất là do điều chỉnh địa giới hành chính chia tách, sáp nhập giữa xã, phường hay sai sót, kê khai nhầm địa chỉ khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Bởi vậy, trường hợp của bạn sẽ được giải quyết theo các phương án sau:

        Thứ nhất, nếu sự sai lệch trên là do vấn đề điều chỉnh địa giới hành chính chia tách hay sáp nhập giữa các xã, phường diễn ra sau khi bạn mua lô đất trên thì khi tiến hành các thủ tục liên quan đến đất đai bạn chỉ cần bổ sung thêm thông tin chính xác về vị trí lô đất sau khi điều chỉnh địa giới hành chính: “…nay thuộc phường Vinh Tân, thành phố Vinh,..”

        Thứ hai, nếu sự sai lệch trên là do sai sót, kê khai nhầm địa chỉ khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì bạn cần phải tiến hành thủ tục đính chính giấy chứng nhận được quy định tại điều 86 Nghị định số 43/2014 NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai cụ thể như sau:

  “Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

  1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

  Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

        Hiện tại, với các thông tin bạn cung cấp, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như trên. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

        Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thảo Quyên

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |