Đất đai – Nhà nước sẽ dùng luật nào để quản lý?

Chủ đề   RSS   
 • #441511 14/11/2016

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 14100
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 312 lần


  Đất đai – Nhà nước sẽ dùng luật nào để quản lý?

  Nếu dây điện “mạng nhện” Việt Nam xứng đáng được coi là di sản văn hóa thì hệ thống pháp luật Việt Nam cũng không kém cạnh khi mà được xem là “Hệ thống pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới” (trích lời nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường). Nói có sách mách có chứng:

  Theo dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản công mới nhất thì Luật này điều chỉnh chế độ quản lý nhà nước đối với tài sản công, trong đó bao gồm: đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản… (Điều 1, 3 Dự thảo). Trong khi những luật trước đó đã điều chỉnh vấn đề này rồi, cụ thể:

  - Luật Đất đai 2013 quy định “…thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai…” (Điều 1).

  - Luật tài nguyên nước năm 2012 thì  “…quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước…” (Điều 1)

  - Luật khoáng sản mang trọng trách “….quản lý nhà nước về khoáng sản trong phạm vi đất liền, hải đảo, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

  Từ đó, có 2 câu hỏi mình muốn đặt ra ở đây là:

  1. Sau khi Luật quản lý, sử dụng tài sản công ra đời thì đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, nhà nước sẽ dùng luật nào để quản lý?

  Theo quy định tại Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật:

  “2. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn?”

   “3. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.”

  Hay

  Áp dụng nguyên tắc  “luật chung” , “luật chuyên ngành” mà chúng ta vẫn hiểu những chỉ có Luật Doanh nghiệp đề cập tới nên vẫn gây ra nhiều tranh cãi thì cũng khó lý giải.

  Hay

  Áp dụng cùng lúc cả hai, áp dụng xong luật đất đai phải kiểm tra xem có vi phạm gì Luật quản lý tài sản công không (Luật này không quy định chi tiết)?

  2. Nếu xem đất đai, nước, khoảng sản là tài sản công thì tại sao không đưa tiền vào quản lý tại Luật này luôn? Phải chăng đã thiếu đi tính thống nhất của hệ thống PL?

  Rất mong nhận được chia sẻ từ các thành viên Dân Luật!

   
  2982 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn happy_smile vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (15/11/2016) hoangtrongchuan (15/11/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận