Đất có bìa đỏ nhưng không được cấp phép xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #452788 29/04/2017

  ngocvinhby

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2016
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất có bìa đỏ nhưng không được cấp phép xây dựng

  Kính gửi Luật sư. Xin Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:

  Năm 2004 tôi mua mảnh đất đã có bìa đỏ đứng tên chủ đất cũ cấp năm 2003. Năm 2014 tôi xin cấp lại theo diện tích bìa cũ và đứng tên vợ tôi ( hiện nay vợ tôi đã mất ) và có di chúc để lại. Nay tôi xin giấy phép xây dựng nhà tạm (nhà tôn) trên mảnh đất của tôi nhưng phòng kinh tế hạ tầng không cấp phép với lý do đất tranh chấp.

  Lý do tranh chấp, là mảnh đất liền kề bên cạnh cũng của tôi (2 mảnh ranh giới là con mương ngầm dẫn nước nay đã sập), người chủ đất bên cạnh đòi tranh chấp ( người đó không có giấy tờ chứng minh hợp pháp). 

  Mảnh đất của tôi cấp lại năm 2014 đã có biên bản các bên và các cơ quan liên quan xác nhận đo đạc và cấp lại hợp pháp.

  Nay tôi xin cấp giấy phép xây dựng trên mảnh đất cấp lại năm 2014 thì bị các cơ quan liên quan không cấp phép. Xin Luật sư tư vấn giúp là tôi có đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng không? Các cơ quan có nhũng nhiễu sai phạm không và họ sai ở điểm nào trong luật đất đai và cấp phép xây dựng. 

  Xin chân thành cám ơn Luật sư. 

  Cập nhật bởi ngocvinhby ngày 29/04/2017 01:54:37 SA sai chính tả
   
  2590 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #454930   28/05/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2160)
  Số điểm: 12300
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1576 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Luật xây dựng thì trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. 

  Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay mảnh đất của gia đình bạn có tranh chấp về quyền sử dụng đất, nên về nguyên tắc, đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, chưa được giải quyết dứt điểm bằng một bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sử dụng đất là ai. Mặc dù gia đình bạn có giấy tờ về quyền sử dụng đất (được cấp năm 2004) tuy nhiên, quyền sử dụng đất này đang có đơn khiếu nại tranh chấp, chưa xác định được chủ sử dụng đất là ai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó được cấp đúng hay không. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền sẽ chưa thể cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bạn. 

  Để có thể được cấp giấy phép xây dựng thì gia đình bạn phải giải quyết dứt điểm tranh chấp này. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai (đã có sổ đỏ) thuộc về tòa án quận/huyện nơi có đất sau khi các bên đã thông qua hòa giải ở UBND xã, phường. Gia đình bạn chỉ có thể được cấp giấy phép xây dựng sau khi giải quyết xong tranh chấp này.

  Trường hợp của bạn là xin cấp phép xây dựng trong phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình, trường hợp hồ sơ của bạn đầy đủ và đáp ứng đủ điều kiện quy định, cơ quan cấp phép xây dựng phải có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ, viết biên nhận và cấp giấy phép xây dựng cho bạn trong thời hạn quy định.

  Như vậy cán bộ phòng quản lý đô thị không nhận hồ sơ của bạn với lý do là “có tranh chấp với nhà kế bên” là sai. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến chủ tịch UBND quận nơi nhà bạn tọa lạc để khiếu nại.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.