Đất bị lấn chiếm

Chủ đề   RSS   
 • #522630 02/07/2019

  Đất bị lấn chiếm

  Trước những năm 1960 cha mẹ tôi có mua một mảnh đất khoảng hơn 2000m2. Một nửa để xây nhà ở và trồng rau. Trước 1975 cha mẹ tôi có dùng một nửa mảnh đất còn lại để hùng với giáo hội Phật giáo để xây dựng trường Bồ đề để hưởng lợi. Sau 1975 nhà nước tiếp quản , giá đình tôi hồi đó không dám ý kiến gì. Sau đó trường này được sử dụng để làm trường bổ túc văn hóa. Vào thập niên 80 khi đó có một cán bộ của nhà trường ngang nhiên đi từ văn phòng nhà trường ra cứ việc nhổ cọc hàng rào và lấn sang phần đất trồng rau của gia đình tôi hơn 300m2 mà không có bất cứ giấy tờ gì của chính quyền. Giá đình tôi thế cô nên không dám làm gì. Sau đó họ xây dựng trên phần đất này 1 nhà ăn và 1 nhà bếp. Cuối những năm 90 toàn bộ khu nhà bỏ hoang. Cha tôi có ý xin lại. Trong những lần tiếp xúc cử tri các cấp cha tôi có ý kiến xin lại phần đất đó nhưng bị gạt bỏ. Này tôi muốn xin lại thì cần những thủ tục gì. Xin hỏi quý báo.

   
  3192 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Kimphucnguyen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522632   02/07/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1589 lần
  Lawyer

  Theo khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  Do đó, trước hết, gia đình bạn có thể thương lượng, tự hòa giải với nhà trường để giải quyết vụ việc. Trường hợp không thể thương lượng, tự hòa giải hoặc thương lượng, tự hòa giải không thành thì theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, gia đình bạn có quyền gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  Nếu hòa giải tại UBND cấp xã không thành, theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, gia đình bạn được quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp/bị đơn cư trú để giải quyết.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 184 Bộ luật Dân sự 2015: “Trường hợp có tranh chấp về quyền đối với tài sản thì người chiếm hữu được suy đoán là người có quyền đó. Người có tranh chấp với người chiếm hữu phải chứng minh về việc người chiếm hữu không có quyền.”. Do vậy, nếu gia đình bạn chứng minh được nhà trường đã chiếm hữu, sử dụng thửa đất đó liên tục, công khai không có căn cứ pháp luật thì gia đình bạn mới có quyền đòi lại diện tích đất đó.

  Mặt khác, theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, người kiện đòi tài sản phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp. Do vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn phải chứng minh được là nguồn gốc đất của mình đã đã sử dụng diện tích bị lấn chiếm có căn cứ pháp luật ngay tình, liên tục, công khai trước khi họ lấn chiếm thì điều đó mới chứng minh được việc gia đình bạn khởi kiện có căn cứ pháp luật.

  Việc nhà trường có phải trả lại đất hay không phụ thuộc vào những căn cứ mà gia đình bạn đưa ra có đủ cơ sở chứng minh mình là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp tài sảnminhfgia đình bạn đang kiện đòi hay không và yêu cầu kiện đòi của gia đình bạn có phù hợp với quy định của pháp luật về kiện đòi tài sản hay không. Nếu các tài liệu, chứng cứ mà gia đình bạn xuất trình không đủ giá trị chứng minh thì yêu cầu này cũng không được tòa án chấp nhận.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 02/07/2019 10:37:44 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.