Danh mục các công trình xây dựng không phải xin cấp Giấy phép

Chủ đề   RSS   
 • #427450 13/06/2016

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  Danh mục các công trình xây dựng không phải xin cấp Giấy phép

  Chào các bạn, vừa rồi, Dân Luật nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc xin cấp Giấy phép xây dựng công trình, đơn cử như: Trường hợp nào phải xin cấp Giấy phép xây dựng? Trường hợp nào không phải xin Giấy phép?...

  Câu trả lời là có 3 trường hợp phải xin cấp Giấy phép xây dựng đó là:

  1. Xây dựng mới.

  2. Sửa chữa, cải tạo.

  3. Di dời công trình.

  Danh mục các công trình xây dựng không phải xin cấp Giấy phép

  Còn trường hợp nào không phải xin Giấy phép xây dựng? Câu trả lời cho các bạn nằm ở danh mục dưới đây:

  1. Công trình bí mật nhà nước.

  2. Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.

  3. Công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

  4. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

  5. Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

  6. Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.

  7. Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định.

  8. Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  9. Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

  10. Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

  11. Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

  12. Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt.

  13. Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

  (Căn cứ Luật xây dựng 2014)

   
  59632 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  ntdieu (15/06/2016) DuongNgalaw (15/06/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #427928   15/06/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14964)
  Số điểm: 100000
  Cảm ơn: 3504
  Được cảm ơn 5366 lần
  SMod

  Nhìn đi nhìn lại mấy lần mà không tìm thấy "chuồng gà" trong danh mục các công trình không phải xin giấy phép xây dựng.  Do vậy tỉnh Cao Bằng đã làm đúng quy định rồi, hic :-P

  Chuyện lạ ở Cao Bằng: Làm chuồng gà cũng phải... xin phép

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 15/06/2016 10:42:38 CH sao hôm nay tạo link hoài không được vậy nhỉ ?
   
  Báo quản trị |  
 • #432479   02/08/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1719 lần


  Đề xuất thêm nhiều công trình miễn giấy phép xây dựng

  Các bộ vừa đề nghị mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có các công trình xây dựng thuộc dự án phát triển đô thị, nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công.

  Đây là một trong những đề xuất của Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 đang diễn ra, liên quan đến nhiệm vụ rà soát, sửa đổi bổ sung Nghị định 59 năm 2015 về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

  Tại Nghị quyết số 60 ngày 8/7/2016 của Chính phủ về những giải pháp, nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2016, Chính phủ đã giao nhiệm vụ nói trên cho Bộ Xây dựng.

  Trước đó, tại Nghị quyết 19 năm 2016, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng theo Nghị định số 59. Các vướng mắc này dẫn tới kéo dài thời gian cấp phép xây dựng và làm tăng chi phí rất lớn đối với doanh nghiệp.

  Nay sau một thời gian rà soát, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà, có một số vướng mắc phát sinh từ thực tế thực hiện Nghị định 59.

  Trong đó, đáng chú ý là giấy phép xây dựng, nhiều ý kiến đề nghị nên mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng đối với một số loại công trình để đơn giản hóa thủ tục vì những công trình này, Nhà nước đã kiểm soát thông qua việc thẩm định dự án, thẩm định thiết kế xây dựng và kiểm tra công tác nghiệm thu.

  Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, việc này chỉ có thể thực hiện được khi sửa đổi Luật Xây dựng, cụ thể là Điều 89 về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Hiện, Chính phủ đang cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư kinh doanh, trong đó có Luật Xây dựng.

  Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung thêm đối tượng được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

  - Công trình xây dựng thuộc dự án phát triển đô thị, nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/5000 được phê duyệt và đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công.

  - Công trình xây dựng thuộc dự án được Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước… quyết định đầu tư.

  Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư kinh doanh, Bộ Tư pháp đã đề xuất đưa 2 đối tượng trên vào diện được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp bổ sung thêm một đối tượng nữa là công trình xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt dưới 20 m2; biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt dưới 20 m2 kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn; bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt dưới 40 m2.

  Ngoài ra, một nội dung đáng chú ý cũng trong dự thảo Luật trên là rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 30 ngày xuống còn 25 ngày.

  Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, việc miễn giấy phép với những đối tượng đã có quy hoạch chi tiết 1/500 là đề nghị tha thiết của các doanh nghiệp và nếu được thực thi sẽ tháo gỡ rất nhiều cho doanh nghiệp.

  Bởi theo Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực từ 1/1/2015 thì nhiều đối tượng đã có quy hoạch chi tiết 1/500 vẫn phải xin phép, trừ nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2. Trong khi đó, ông Đực lấy ví dụ, gần như toàn bộ (đến 99%) các dự án phát triển nhà ở dạng chung cư tại TPHCM đều trên 7 tầng.

  Phân cấp thẩm định dự án, thiết kế và dự toán

  Riêng đối với Nghị định 59, Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm định dự án, thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng công trình tại Nghị định này theo hướng tăng cường phân cấp, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho chủ đầu tư, người quyết định đầu tư trong triển khai dự án.

  Cụ thể như phân cấp thẩm quyền thẩm định dự án, thiết kế và dự toán cho người quyết định đầu tư với các dự án dưới 5 tỷ đồng trong trường hợp đầu tư xây dựng công trình từ cấp III trở xuống, sửa chữa, cải tạo công trình…

  Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất sửa đổi một số quy định về năng lực hoạt động xây dựng. Cụ thể sửa quy định về chứng chỉ an toàn lao động tại Điều 51 Nghị định theo hướng không quy định chứng chỉ riêng mà tuân thủ quy định chung của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; bỏ quy định phải có một loại chứng chỉ hành nghề khác thì được cấp chứng chỉ hành nghề kiểm định xây dựng…

  Kết luận về vấn đề này, tại phiên họp ngày 2/8, Thủ tướng chỉ rõ, Nghị định 59 có một số điểm rắc rối làm thủ tục kéo dài, vừa làm chậm giải ngân, vừa gây khó khăn cho doanh nghiệp.

  Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết 60, sớm trình dự thảo sửa đổi Nghị định 59, lấy ý kiến các địa phương, Bộ Tư pháp thẩm định, Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để thông qua, ban hành trong tháng 7.

  Trước đó, trong phiên họp ngày 1/8, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư kinh doanh, trong đó có nội dung về Luật Xây dựng, để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm nay.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  thanhtrabrvt (07/01/2019)
 • #511759   07/01/2019

  thanhtrabrvt
  thanhtrabrvt

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bài viết hữu ích

   

   
  Báo quản trị |