Đảng viên sinh con thứ ba nhưng có con riêng

Chủ đề   RSS   
 • #524752 31/07/2019

  Đảng viên sinh con thứ ba nhưng có con riêng

  cho tôi hỏi về lĩnh vực vi phạm chính sách dân số đối với đảng viên? cụ thể như sau:
  Cặp vợ chồng A và B sinh con thứ 3, ông A là Đảng viên, tuy nhiên bà b trước khi kết hôn với ông A đã có con riêng (chưa xác định được con với ông A hay không), theo giấy đăng ký kết hôn thì đứa con thứ nhất có giấy khai sinh có trước giấy đăng ký kết hôn giữa ông A và bà B là 1 năm, vậy ông A có bị kỷ luật về đảng không?
   
  1860 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kuri_yt_294112@yahoo.com.vn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524754   31/07/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1899)
  Số điểm: 12482
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Về trường hợp của bạn mình xin góp ý như sau:

  Theo quy định tại Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 về kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành có nêu:

  Điều 2. Những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình

  1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

  3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

  4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

  5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

  6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

  a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

  b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

  7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

  8. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

  9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

  Theo đó, trước tiên phải xác định người con đầu của bà B có phải con của ông A hay không. Theo như thông tin bạn cung cấp thì không đủ cơ sở để xác định đây là con chung của hai người. Vì đây, nếu đây là con riêng của bà B thì việc sau khi cưới bà B, ông A và bà B có thêm 02 người con nữa sẽ thuộc trường hợp không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình theo hướng dẫn tại Điểm a Khoản 6 nêu trên và ông A sẽ không bị xử lý kỷ luật Đảng viên.

  Tuy nhiên, do thông tin bạn cung cấp không đủ căn cứ khẳng định chính xác nên tốt nhất bạn phải đối chiếu với tình hình thực tế, kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ để xác định chính xác nhất con riêng của bà B có phải con chung với ông A hay không. Chỉ khi xác định chính xác nội dung này thì mới có cơ sở xác định chính xác việc có xử lý kỷ luật Đảng viên ông A hay không.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2019)