Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề nhức nhối

Chủ đề   RSS   
 • #576881 04/11/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề nhức nhối

  Ban Chấp hành trung ương vừa ban hành quy định mới về những điều đảng viên không được làm, theo đó đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ở nước ngoài trái quy định.

  Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài - Minh họa

  Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài - Minh họa

  Bên cạnh đó, đảng viên không được báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, kê khai tài sản thu nhập không trung thực; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp.

  Đây là 1 trong số 19 điều đảng viên không được làm theo Quy định 37-QĐ/TW ngày 25-10-2021 về những điều đảng viên không được làm (Quy định 37).

  Đề phòng cán bộ "lót ổ"

  Bàn về quy định trên, PGS.TS Nguyễn Viết Thông, nguyên tổng thư ký Hội đồng Lý luận trung ương, cho biết thực trạng nhập quốc tịch nước ngoài, mở tài khoản ở nước ngoài, chuyển tiền ra nước ngoài để mua bán tài sản đang là vấn đề nhức nhối mà nhiều đảng gặp phải. Để ngăn chặn tình trạng này, Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đề ra chiến lược "săn cáo, đuổi ruồi".

  Ở nước ta, theo PGS.TS Nguyễn Viết Thông, cũng có những vụ tuyên án xong nhưng thu hồi tài sản rất khó vì người vi phạm đã chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài. 

  Cũng theo ông Thông, việc Đảng ban hành Quy định 37 là để đề phòng tất cả những cán bộ "lót ổ" để khi phạm tội thì bỏ ra nước ngoài sinh sống, đồng thời chuyển tiền sang tài khoản ở nước ngoài, mua tài sản ở nước ngoài nhưng Nhà nước không thu hồi được. 

  Việc Đảng ban hành quy định cấm đảng viên lập tài khoản tại ngân hàng nước ngoài, chuyển tiền ra nước ngoài mua tài sản là cần thiết, phù hợp với thực tiễn hiện nay. Bởi nếu để cán bộ đảng viên gửi tiền ra nước ngoài thì khi phát hiện có tham nhũng, tiêu cực rất khó hoặc không thu hồi được.

  Bình luận vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức trung ương, dẫn lại phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Giờ anh là cán bộ của Đảng, anh lại đi mua nhà ở nước ngoài, anh gửi tiền ra nước ngoài, ngấm ngầm nhập quốc tịch chui ở nước ngoài, thử hỏi những đảng viên như vậy còn yêu nước không, còn có vì Đảng, vì dân không, có còn vì quốc gia, dân tộc không? Hay đợi lúc nào Việt Nam khó khăn thì bay ra nước ngoài sinh sống, như vậy không xứng đáng là người đảng viên nữa".

  Ông Nguyễn Đức Hà cũng khẳng định Đảng chỉ cấm đảng viên mua tài sản tại nước ngoài trái quy định chứ không phải cấm tất cả mọi thứ.

  Cấm đảng viên dùng bằng cấp giả để tiến thân

  Về vấn nạn đảng viên sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả, PGS.TS Nguyễn Viết Thông nói trong những năm qua, các tổ chức Đảng đã phát hiện ra những cán bộ đảng viên sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả để tiến thân. Có cán bộ chưa có bằng đại học vẫn có bằng thạc sĩ.

  Điều này đã được Đảng chỉ ra từ Đại hội XI, đó là các thứ chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy huân chương… Lần này, để xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên xứng đáng, Đảng quy định rõ về việc cấm sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả, ông Thông cho biết thêm.

  Ông Nguyễn Đức Hà cũng cho rằng thực tiễn những năm qua đã có nhiều vụ sử dụng bằng giả, chứng chỉ giả bị phát hiện, nhưng Đảng chưa có quy định nên giờ ban hành quy định cụ thể để những người có ý định đừng có đi xin, đi chạy bằng cấp giả nữa.

  Cũng theo ông Hà, tại nhiều hội nghị lớn, nhất là hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng hằng năm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra 2 dấu hỏi lớn: Chạy ai? Ai chạy?

  Chính vì thế, những năm qua Bộ Chính trị đã giao cho Ban Tổ chức trung ương xây dựng Quy định 275 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền. Hay việc ông Phạm Minh Chính, khi là trưởng Ban Tổ chức trung ương, đã thay mặt Ban Bí thư ký công văn số 13 ngày 17-8-2016, quy định kể từ ngày 18-8-2016 đã là đảng viên không được sửa tuổi, qua đó chấm dứt tình trạng chạy tuổi.

  Quy định 37 về những điều đảng viên không được làm, vừa được Ban Chấp hành trung ương ban hành cũng có một số điểm mới như: Đảng viên không được nói, viết, làm trái hoặc không thực hiện cương lĩnh chính trị, điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, quy chế, quy định, quyết định của Đảng.

  Không được phản bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không thực hiện trách nhiệm nêu gương, cơ hội, vụ lợi, tư duy nhiệm kỳ.

  Không được can thiệp, tác động vào các hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, xét đặc xá, giải quyết khiếu nại, tố cáo để bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  BẢO NGỌC

  Theo báo Tuoitre

   
  450 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579913   29/01/2022

  Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề nhức nhối

  Đảng viên là những người ưu tú nhất, có cùng chung lý tưởng mà lại đi nhập quốc tịch nước ngoài thì không thể chấp nhận được. Chính vì vậy, cần có những quy định kiểm soát tốt hơn vấn đề này. Để có thể có những Đảng viên gương mẫu hết mình vì sự phát triển chung của đất nước. 

   
  Báo quản trị |