Đăng ký thương hiệu Công ty và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có khác nhau không?

Chủ đề   RSS   
 • #565402 27/12/2020

  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1420)
  Số điểm: 11958
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 208 lần


  Đăng ký thương hiệu Công ty và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có khác nhau không?

  Phân tích về “thương hiệu” và “nhãn hiệu”
  •    Xét trên phương diện thuật ngữ pháp lý: Khái niệm “nhãn hiệu” được luật hóa quốc tế cũng như pháp luật Việt Nam ghi nhận là một thuật ngữ pháp lý, còn “thương hiệu” thì không phải là khái niệm được luật hóa.
  •    Nhãn hiệu (trade mark) theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): nhãn hiệu là “các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau”.
  Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng đưa ra định nghĩa nhãn hiệu như sau: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau ( khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ).
  •    Thương hiệu (Brand) là thuật ngữ mới được sử dụng rộng rãi ở nước ta trong thương mại, quảng cáo nên nó trở nên thông dụng được đa số người dân sử dụng và được cho là tương đương với “nhãn hiệu”.
  Như vậy, thuật ngữ “nhãn hiệu” và “thương hiệu” sử dụng trong bối cảnh khác nhau, dưới góc độ pháp lý chúng ta sử dụng “ nhãn hiệu”, còn ở góc độ quản trị doanh nghiệp thường dùng thuật ngữ thương hiệu.
  Do đó, theo quy định của pháp luật, chỉ có “nhãn hiệu” mới là đối tượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, còn “ thương hiệu” được tạo nên qua quá trình xây dựng, phát triển doanh nghiệp, giúp khẳng định sức cạnh tranh và giá trị của mình trên thị trường.
   “Đăng ký thương hiệu Công ty và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” => về mặt bản chất thì hai cái này không trùng lặp với nhau đâu anh/chị nhé. Không những thế mà còn rất khác nhau nữa. Cụ thể:
  -    Khi đề cập đến đăng ký thương hiệu công ty => ở đây “thường” được hiểu là sẽ đăng ký nhãn hiệu của công ty theo quy định pháp luật. Cụ thể, sẽ thực hiện theo link hướng dẫn sau đây:

  https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn/dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-trong-cong-ty-tnhh-mtv/1431.html

  -    Nhãn hiệu hàng hóa (hay nhãn hàng hóa) khác hoàn toàn với “nhãn hiệu” hay “nhãn hiệu công ty” anh/chị nhé. Nhãn hiệu hay nhãn hiệu công ty được đăng ký theo hướng dẫn trên. Còn nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa (hiểu đơn giản hơn là thông tin được ghi trên bao bì hàng hóa).

   
  570 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận