ĐĂNG KÝ QUYỀN XUẤT NHẬP KHẨU CHO CHI NHÁNH

Chủ đề   RSS   
 • #438198 11/10/2016

  ĐĂNG KÝ QUYỀN XUẤT NHẬP KHẨU CHO CHI NHÁNH

  Doanh nghiệp của tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hoạt động trong một khu chế xuất tại TP.HCM. Năm 2011, doanh nghiệp có thành lập một chi nhánh tại Bình Dương. Do thành lập chi nhánh ngoài khu chế xuất nên chúng tôi có đăng ký dự án đầu tư và được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó thể hiện 2 nội dung: 1/nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh và 2/nội dung dự án đầu tư.

  Bây giờ, doanh nghiệp của tôi muốn đăng ký thay đổi một số nội dung đăng ký của dự án đầu tư trên:1/thay đổi người đại diện chủ đầu tư, 2/mục tiêu và quy mô của dự án, 3/vốn đầu tư của dự án. Đồng thời về phía nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, chúng tôi muốn thay đổi: 1/người đứng đầu chi nhánh và 2/ngành nghề kinh doanh của chi nhánh. Doanh nghiệp đăng ký cấp giấy chứng nhân đăng ký đầu tư mới có cần phải xin cấp thêm giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh không? (tức tách riêng 2 loại giấy)

  Trường hợp chi nhánh muốn thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối thì có cần phải đăng ký quyền xuất nhập khẩu phân phối không? Vì theo tôi biết chi nhánh không thể đứng tên trên tờ khai hải quan để thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu.

  Nếu phải đăng ký thì tôi phải tham khảo văn bản pháp luật nào về thủ tục đăng ký nào?

  Rất mong nhận được sự phản hồi từ phía quý vị.

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  11890 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444527   28/12/2016

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Dựa trên thông tin bạn cung cấp, tôi có một số góp ý trao đổi về vấn đề bạn đang thắc mắc như sau:

  1. Về việc điều chỉnh Giấy chứng nhân đầu tư

  Theo thông tin thể hiện trên giấy chứng nhận đầu tư thì giấy chứng nhận đầu tư của công ty bạn thuộc loại giấy chứng gắn với thành lập chi nhánh, nghĩa là chi nhánh của công ty bạn hoạt động theo Giấy phép đầu đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). 

  Theo quy định về thủ tục điều chỉnh Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) được hướng dẫn tại Công văn 5122/BKHĐT-PC ngày 24/7/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư:

  "a) Trường hợp chỉ yêu cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện thủ tục tại Cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thực hiện theo quy định tương ứng của Luật doanh nghiệp 2014.

  Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để thay thế nội dung đăng ký kinh doanh tại Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Nội dung đăng ký kinh doanh tại quy định Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hết hiệu lực kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; nội dung dự án đầu tư tại Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) tiếp tục có hiệu lực.

  Trường hợp doanh nghiệp có yêu cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh do nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư 2014, nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp theo quy định tại Điều 26 Luật đầu tư 2014 trước khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  b) Trường hợp chỉ yêu cầu điều chỉnh nội dung dự án đầu tư, doanh nghiệp thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện theo quy định của Luật đầu tư 2014 tương ứng với nội dung điều chỉnh.

  Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp thay thế cho nội dung dự án đầu tư trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Nội dung đăng ký kinh doanh tại Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) tiếp tục có hiệu lực.

  c) Trường hợp có yêu cầu điều chỉnh cả nội dung đăng ký kinh doanh và nội dung dự án đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; sau đó điều chỉnh nội dung dự án đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tương ứng nêu tại Điểm a và b Mục này"

  Nghĩa là, theo quy định của Luật mới, khi tiến hành điều chỉnh các nội dung mà bạn nêu ở trên, bạn phải gửi hồ sơ đồng thời đến cả 2 cơ quan nêu trên và sẽ được trả về 2 loại giấy phép mới là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay vì một giấy chứng nhận như luật cũ. Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền nêu trong luật để được hướng dẫn thủ tục và hồ sơ cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế của bạn nhất.

  2. Về việc thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu của chi nhánh

  Theo Điều 45, Luật Doanh nghiệp 2014:

  "1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp"

  Như vậy, chi nhánh có thể thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu theo sự ủy quyền của doanh nghiệp. Nghĩa là, nếu chi nhánh muốn thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp phải kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động xuất nhập khẩu. Người đứng tên trên tờ khai thủ tục hải quan để thực hiện xuất nhập khẩu là doanh nghiệp. Chi nhánh chỉ là người thực hiện hoạt động đó theo ủy quyền. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu tại Nghị định 187/2013 và TT 01/2013/TT-BKH phần đăng ký thuế của doanh nghiệp để biết thêm chi tiết về thủ tục đăng ký cũng như quyền và nghĩa vụ liên quan.

  Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu có điều gì cần trao đổi thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #523708   24/07/2019

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Nếu như doanh nghiệp không thuộc trường hợp phải xin giấy phép đầu tư ( có tỉ lệ vốn nước ngoài dưới 51%) thì thủ tục đăng ký quyền xuất nhập khẩu như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn.

   
  Báo quản trị |