Đăng ký khai sinh cho con mang họ cha khi không đăng ký kết hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #544659 29/04/2020

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 204 lần


  Đăng ký khai sinh cho con mang họ cha khi không đăng ký kết hôn?

  Được khai sinh là quyền của đứa bé, việc hai người sống chung mà không đăng ký kết hôn thì không làm hạn chế quyền này của đứa bé. Tuy nhiên, thủ tục để khai sinh sẽ phức tạp hơn.

  Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có thể bị phạt.

  Việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, trường hợp thủ tục đăng ký thì có thể tham khảo cụ thể tại Điều 14, 15, 16 Luật hộ tịch 2014 và có thể liên hệ trực tiếp UBND xã để được hướng dẫn cụ thể hơn thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

  Tuy nhiên, vì hai người không đăng ký kết hôn mà muốn con mang họ cha thì còn phải làm thêm một thủ tục đồng thời với thủ tục khai sinh là thủ tục nhận cha - con. Vì khi khai sinh cho con thì phải nộp kèm theo Giấy đăng ký kết hôn, nhưng vì mình không có thì mình phải làm thêm thủ tục nhận cha - con thì mới thể hiện được thông tin cha trên giấy khai sinh.

  Thủ tục này sẽ thực hiện đồng thời với thủ tục khai sinh, theo quy định tại Điều 24, 25 Luật hộ tịch 2014. Người cha phải có một trong những chứng cứ chứng minh quan hệ cha - con kèm theo khi làm thủ tục sau:

  - Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

  - Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

   
  3068 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552995   27/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Trong trường hợp cha mẹ sinh con trước khi kết hôn thì có thể áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

  Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

  Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

   
  Báo quản trị |