Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #513457 01/02/2019

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

  Có thể tư vấn giúp mình: 1. Điều kiện kết hôn với người Đức là gì? Mình cần chuẩn bị gì và bạn trai mình cần chuẩn bị gì về tài chính, về giấy tờ? 2. Thời gian thông thường hoàn tất là bao nhiêu? 3. Mình nên đăng ký ở Việt Nam hay ở Đức vì sau khi kết hôn bọn em dự định sống ở Đức?

   

   
  1700 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #529097   26/09/2019

  minhtam130496
  minhtam130496

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2019
  Tổng số bài viết (81)
  Số điểm: 820
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 25 lần


  Đối với trường hợp của bạn mình xin phép được tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất là hai bạn phải bảo đảm được các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014, gồm các điều kiện sau đây:

  Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; 

  Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; 

  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

  Khác giới tính;

  Nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật  thì hai bạn chuẩn bị những giấy tờ theo quy định của pháp luật nộp tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

  Thủ tục đăng ký kết hôn (Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP):

  + 01 tờ khai đăng ký kết hôn (hai bên nam, nữ có thể chung một tờ khai).

  + Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam( thẩm quyền và thủ tục quy định tại điều 21,22 Nghị định 123/2015/ NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch).

  + Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

  + Giấy xác nhận của tổ chức Y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

  + Bản sao CMND/Căn cước công dân của người Việt Nam.

  + Người nước ngoài nộp thêm Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

  Nơi đăng ký kết hôn: Tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài (Điều 37 Luật hộ tịch 2014).

  Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công  tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết. 

  Như vậy sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

  Tuy nhiên, khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

  Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài: Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu khác nhau, tối đa không quá 1.500.000 vnđ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtam130496 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/09/2019)