Đăng ký định danh điện tử đối với tổ chức được thực hiện thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #590793 06/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đăng ký định danh điện tử đối với tổ chức được thực hiện thế nào?

  Hiện nay, để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa việc sử dụng ứng dụng định danh điện tử có giá trị thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số qua đó cung cấp các tiện ích công dân số ngày càng tiện lợi hơn.
   
  dang-ky-dinh-danh-dien-tu-cua-to-chuc
   
  Thông thường mỗi tài khoản định danh điện tử sẽ được cấp cho một công dân nhất định và xác thực trên hệ thống quản lý của Bộ Công an. Vậy, trường hợp đối tượng đăng ký định danh điện tử là tổ chức thì sẽ được thực hiện như thế nào?
   
  Định danh điện tử là gì?
   
  Mục đích lập tài khoản định danh điện tử dùng để thay thế thẻ CCCD và các loại giấy tờ mà công dân có thể đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: GPLX, BHXH và thanh toán nhiều loại hóa đơn khác,....
   
  Theo đó, tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP giải thích thuật ngữ định danh điện tử là là hoạt động đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể danh tính điện tử.
   
  Đặc biệt đối với tổ chức việc đăng ký định danh điện tử giúp doanh nghiệp được bảo mật thông tin, thực hiện các thủ tục của doanh nghiệp nhanh chóng hơn.
   
  Danh tính điện tử của tổ chức
   
  Danh tính điện tử ở đây được hiểu là thông tin của một cá nhân hoặc một tổ chức trong hệ thống định danh và xác thực điện tử cho phép xác định duy nhất cá nhân hoặc tổ chức đó trên môi trường điện tử.
   
  Qua đó, tương tự cá nhân thì việc xác định danh tính điện tử đối với tổ chức trên môi trường điện tử cũng chỉ được cấp một một tài khoản duy nhất và bao gồm các nội dung sau:
   
  (1) Mã định danh điện tử của tổ chức.
   
  (2) Tên tổ chức gồm tên tiếng Việt, tên viết tắt (nếu có) và tên tiếng nước ngoài (nếu có).
   
  (3) Ngày, tháng, năm thành lập.
   
  (4) Địa chỉ trụ sở chính.
   
  (5) Số định danh cá nhân hoặc số định danh của người nước ngoài; họ, chữ đệm và tên người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu của tổ chức.
   
  Lưu ý: Tài khoản định danh điện tử của tổ chức là tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
   
  Thủ tục đăng ký định danh điện tử đối với tổ chức
   
  Để có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thì tổ chức cần thực hiện thủ tục đăng ký định danh theo trình tự tại Điều 16 Nghị định 59/2022/NĐ-CP như sau:
   
  Người đại diện theo pháp luật, người đứng đầu của tổ chức (đã có tài khoản định danh điện tử mức độ 2) đăng nhập ứng dụng VNelD để đăng ký tài khoản định danh điện tử cho tổ chức.
   
  Trong đó, yêu cầu cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD.
   
  Sau khi tổ chức gửi thông tin đăng ký, cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử tiến hành xác thực thông tin về tổ chức trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. 
   
  Trường hợp thông tin về tổ chức chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác thì thực hiện xác minh thông tin tổ chức và thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người đến làm thủ tục của tổ chức qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.
   
  Thời hạn được cấp tài khoản định danh điện tử đối với tổ chức
   
  - Không quá 01 ngày làm việc với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
   
  - Không quá 15 ngày với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
   
  Tổ chức đăng ký định danh điện tử thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNelD trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả cấp tài khoản định danh điện tử. 
   
  Sau 07 ngày, nếu tài khoản định danh điện tử không được kích hoạt, chủ thể danh tính điện từ liên hệ với cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông qua tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử để thực hiện việc kích hoạt tài khoản.
   
  Như vậy, tổ chức đăng ký định danh điện tử sẽ được thực hiện theo thủ tục như trên, thông thường sau một tuần kể từ ngày nhận thông báo kết quả thì doanh nghiệp sử dụng được tài khoản định danh điện tử. 
   
  Cùng đó là tạo ra tiện ích giúp doanh nghiệp có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.
   
  Xem thêm Nghị định 59/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2022.
   
  258 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (07/09/2022) ThanhLongLS (06/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận