Đăng kí kết hôn vắng mặt vợ/chồng hoặc giải pháp đăng kí kết hôn qua mạng?

Chủ đề   RSS   
 • #568986 13/03/2021

  bap.nho94

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đăng kí kết hôn vắng mặt vợ/chồng hoặc giải pháp đăng kí kết hôn qua mạng?

  Thưa luật sư

  Em và chồng (chưa cưới) cả hai đều là công dân việt nam đang công tác tại nước ngoài. Mỗi người làm tại một nước khác nhau.

  Năm 2020 Em và chồng đã lên kế hoạch cả hai về Việt nam tổ chức cưới và đăng kí kết hôn. Tuy nhiên do tình hình covid nên tới giờ cả hai vẫn chưa thể tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn. 

  Hiện vợ chồng em muốn đăng kí kết hôn để chồng có thể làm visa phụ thuộc cho em tại nước kia, em có thể bay qua đoàn tụ. Hiện tại cả hai đều không thể bay qua nước ng còn lại được do không có visa dài hạn ở nước còn lại.

  Nhờ Luật sư tư vấn, trong trường hợp của em, có cách nào để em và chồng đăng kí kết hôn trong khi hai người vẫn ở hai nước không ạ? Em đã hỏi DSQ nhưng câu trả lời vẫn là phải có mặt cả hai người.
  Cám ơn Luật sư.

   
  1062 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bap.nho94 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576515   28/10/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1975)
  Số điểm: 14150
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 313 lần


  Theo quy định thì cả hai bên phải có mặt tại cơ quan đại diện ngoại giao để làm thủ tục chị nhé. Tại Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Bộ Tư pháp ban hành:

  "Điều 7. Đăng ký kết hôn

  1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

  ...

  4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Cơ quan đại diện tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

  Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Cơ quan đại diện. Cán bộ lãnh sự hỏi ý kiến hai bên nam nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn; hướng dẫn hai bên nam, nữ ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ, chồng được nhận một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trích lục kết hôn (bản sao) được cấp theo yêu cầu.

  5. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn theo thông báo của Cơ quan đại diện thì phải có văn bản đề nghị được gia hạn thời gian tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn. Thời gian gia hạn không quá 60 ngày, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

  Hết thời hạn 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

  Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu."

  Phải có mặt để xác định về việc tự nguyện kết hôn chị nhé. Đại sứ quán trả lời như vậy là đúng với quy định của pháp luật rồi chị nhé.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2021)