Đăng bài "báo chốt" CSGT đo nồng độ cồn lên MXH bị phạt bao nhiêu?

Chủ đề   RSS   
 • #602415 09/05/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2136)
  Số điểm: 74816
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đăng bài "báo chốt" CSGT đo nồng độ cồn lên MXH bị phạt bao nhiêu?

  Dạo gần đây, phát hiện một số trường hợp báo chốt CSGT đo nồng độ cồn lên mạng xã hội để thông báo cho người dân nhằm né tránh lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Theo đó hành vi này là vi phạm pháp luật, với lỗi này người vi phạm bị phạt bao nhiêu tiền?

  Đầu năm 2023 đến nay, lực lượng CSGT quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn và kiên quyết hình thành thói quen đã uống rượu bia không lái xe.

  Tuy nhiên, dạo gần đây xuất hiện một số trường hợp vi phạm về đăng tải hình ảnh chụp lại vị trí làm việc của lực lượng CSGT lên mạng xã hội.

  Cụ thể, vừa qua, lực lượng công an phát hiện 1 tài khoản facebook đăng công khai dòng trạng thái kèm 2 hình ảnh chụp lại việc lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn tại khu vực X. Việc đăng bài với mục đích “báo chốt”, cảnh báo người dân vi phạm tránh né việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

  Tương tự, trước đó, phát hiện một trường hợp sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có hành vi đăng tải thông tin về hoạt động của chốt CSGT làm nhiệm vụ mà không được sự đồng ý của chốt, sai mục đích theo quy định của pháp luật. 

  Đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm của mình, trình bày mục đích thông báo cho mọi người biết để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thực thi công vụ. 

  Song, nhận thức được vi phạm của bản thân là sai trái và gỡ bỏ các bài đăng của mình. Đối tượng bị xử phạt hành chính, phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".

  Mức xử phạt hành vi báo chốt CSGT đo nồng độ cồn là bao nhiêu?

  Căn cứ tại điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định vi phạm về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

  Theo đó, việc thông báo hoạt động của lực lượng CSGT giúp người vi phạm né tránh các chốt của lực lượng chức năng là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông mà còn có thể để các đối tượng phạm pháp hình sự, tàng trữ, vận chuyển ma túy, vũ khí … biết để né tránh lực lượng làm nhiệm vụ. 

  Khi phát hiện hành vi "báo chốt" nêu trên, công an kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

   
  1475 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (18/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận