Đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn lên MXH có phạm pháp không? Người đăng bị phạt thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #611193 04/05/2024

  btrannguyen
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (507)
  Số điểm: 8673
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 159 lần


  Đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn lên MXH có phạm pháp không? Người đăng bị phạt thế nào?

  Chụp ảnh màn hình tin nhắn với người khác rồi up lên mạng xã hội là một việc khá phổ biến. Tuy nhiên, việc đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn lên mạng có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Nếu có, người đăng sẽ bị phạt thế nào?

  Đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn lên MXH có phạm pháp không?

  Theo Điều 21 Hiến pháp 2013, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình là quyền bất khả xâm phạm của cá nhân, được pháp luật bảo đảm an toàn.

  Đồng thời, Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

  - Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  - Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

  Như vậy, việc đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn với người khác lên MXH mà làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của người đó thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

  Người đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn lên MXH bị phạt thế nào?

  1) Xử phạt hành chính

  Theo điểm e, điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: 

  - Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

  - Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

  Như vậy, người nào đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn của người khác lên mạng không được sự cho phép hoặc đăng lên nhằm mục đích đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

  2) Xử lý hình sự

  Ngoài mức xử phạt vi phạm hành chính nêu trên, nếu có dấu hiệu tội phạm thì người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể:

  - Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

  + Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

  + Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

  + Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

  + Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

  + Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

  - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

  + Có tổ chức;

  + Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  + Phạm tội 02 lần trở lên;

  + Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

  + Làm nạn nhân tự sát.

  - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Như vậy, tùy vào mục đích, tính chất của hành vi vi phạm pháp luật đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn của người khác lên mạng trái luật, người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng hoặc có thể phải ngồi tù đến 03 năm.

  Người bị chụp màn hình tin nhắn có thể kiện yêu cầu bồi thường không?

  Như đã phân tích ở trên, quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là quyền dân sự được pháp luật bảo vệ theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015.

  Theo đó, tại Điều 11 Bộ luật Dân sự 2015 quy định khi quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, luật khác có liên quan hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

  - Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm.

  - Buộc xin lỗi, cải chính công khai.

  - Buộc bồi thường thiệt hại.

  Như vậy, khi một người bị người khác tự ý chụp ảnh màn hình tin nhắn và đưa lên mạng xã hội, vi phạm đến quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình thì có quyền kiện để yêu cầu người kia chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại nếu có.

   
  877 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #611208   05/05/2024

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14964)
  Số điểm: 100000
  Cảm ơn: 3504
  Được cảm ơn 5365 lần
  SMod

  Theo tôi thì khẳng định "Như vậy, nếu muốn đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn với người khác lên MXH thì phải được sự đồng ý của người đó." là hơi vội vã. Sự đồng ý này chỉ cần thiết khi nó có liên quan đến "đời sống riêng tư, bí mật cá nhân". Ngoài ra khi người A nhắn tin với người B, và người B đăng ảnh chụp màn hình lên mạng thì có thể hiểu rằng người B đăng thông tin của chính mình. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  btrannguyen (06/05/2024)