Đàn ông sinh con ai đứng tên mẹ trên giấy khai sinh?

Chủ đề   RSS   
 • #547614 30/05/2020

  Đàn ông sinh con ai đứng tên mẹ trên giấy khai sinh?

  Giữa tháng 5 vừa qua, Viêt Nam có trường hợp đàn ông sinh con đầu tiên, theo góc nhìn pháp lý thì trên giấy khai sinh sẽ viết họ tên mẹ như thế nào?

  Theo Điều 55 Bộ luật Dân sự thì mọi người khi sinh ra đều có quyền được khai sinh, không phân biệt sinh trong giá thú hoặc ngoài giá thú. Họ của trẻ sơ sinh là họ của người cha hoặc họ của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp không xác định được người cha, thì họ của trẻ sơ sinh là họ của người mẹ.

  Trong trường hợp này, có điểm đặc biệt hơn khi cha/mẹ của trẻ sinh ra là người chuyển giới.

  Trường hợp 1: Nếu trên thực tế người sinh ra đứa trẻ đã hoàn thành các thủ tục pháp lý về xác nhận lại giới tính theo Điều 36 Bộ luật Dân sự, tức người sinh ra trẻ mang giới tính nam. Hiện tại, chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

  Trường hợp 2: Nếu người sinh ra trẻ chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về xác nhận lại giới tính, điều này đồng nghĩa với việc trên giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân,… của người này đều mang giới tính nữ thì sẽ trên giấy khai sinh của trẻ sinh ra sẽ ghi tên người mẹ là người sinh ra trẻ.

   
  1250 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596724   31/12/2022

  Cảm ơn thông tin bạn đã cung cấp. Ngày nay, nhờ những tiến bộ công nghệ y sinh đã giúp cho một số người có vấn đề về sinh sản có thể thụ thai, trong đó có những người chuyển giới cũng được hưởng lợi từ những tiến bộ này và không chỉ hiện thực hóa bản bản dạng giới của họ mà còn được thực hiện thiên chức làm cha mẹ. Do đó, thiết nghĩ pháp luật cũng nên có điều chỉnh phù hợp để giúp thiên chức làm cha mẹ được ghi nhận cả về mặt pháp lý. 

   
  Báo quản trị |