Dẫn khách du lịch "chui" từ nước khác sang Việt Nam bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #595672 22/12/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1051)
  Số điểm: 41839
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 925 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Dẫn khách du lịch "chui" từ nước khác sang Việt Nam bị xử lý thế nào?

  Trước thềm Tết Nguyên đán, các tội phạm diễn ra phức tạp và khó kiểm soát hơn. Cụ thể là tình hình vượt biên của một số đối tượng vượt biên từ nước khác sang Việt Nam hoặc thậm chí là tổ chức cho nhiều người khác vượt biên trái phép với mục đích kiếm lợi về việc dẫn du khách du lịch “chui”. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

  Vượt biên trái phép là hành vi trái pháp luật khi một người di chuyển qua lại giữa các quốc gia mà không làm các thủ tục về quản lý xuất nhập cảnh và xin ý kiến đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc làm giả giấy tờ để qua mắt các cơ quan kiểm tra. 

  Việc xuất cảnh trái phép như vậy gây rất nhiều rủi ro cho an ninh Quốc gia của nơi đến và đi, làm ảnh hưởng đến sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là ở đợt dịch Covid vừa qua khiến tình trạng bệnh dịch lây lan rất nhiều. 

  Ở Việt Nam, hành vi này thường hay diễn ra ở những nơi rậm rạp, khó kiểm soát tại ranh giới giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan bởi ranh giới giữa các nước này là trên đường bộ, nên hành vi này diễn ra thường xuyên hơn.

  Xử phạt vi phạm hành chính

  Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định như sau:

  - Hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật bị phạt tiền từ 03-05 triệu đồng.

  - Hành vi sử dụng hộ chiếu giả, giấy thông hành giả, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam giả hoặc thẻ ABTC giả bị phạt tiền từ 05-10 triệu đồng.

  - Hành vi giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu; giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng;

  - Hành vi làm giả hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ  có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng. 

  Ngoài các hình phạt tiền nêu trên, đối với việc thực hiện hành vi tại điểm a khoản 4 và điểm a khoản 7, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

  Vượt biên trái phép có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  Theo quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép, cụ thể:

  Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  Ngoài ra, đối với hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép tại Điều 348  Bộ luật Hình sự 2015, quy định:

  Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt từ từ 01-05 năm.

  Mức phạt cao nhất đối với hành vi này lên đến 10 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   
  161 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận