Dán decal làm đổi màu xe: Có được làm lại giấy tờ đăng kiểm?

Chủ đề   RSS   
 • #569290 25/03/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Dán decal làm đổi màu xe: Có được làm lại giấy tờ đăng kiểm?

  Dán decal làm đổi màu xe - Minh họa

  Dán decal làm đổi màu xe - Minh họa

  Việc dán decal trang trí cho xe ô tô là nhu cầu không quá xa lạ với người sở hữu xe, tuy nhiên có những trường hợp chủ xe muốn dán xe với những màu sắc khác với màu gốc của xe và phần dán chiếm diện tích lớn, họ có thể đăng kiểm lại xe của mình hay không?

  Thực tế, đây là một câu hỏi không khó trả lời. Theo nguyên tắc tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, Giấy chứng nhận kiểm định (giấy đăng kiểm) sẽ hết hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

  - Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới

  - Đã có khai báo mất của chủ xe

  - Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm

  - Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định

  - Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

  Khi tài xế thay đổi thông số kỹ thuật (trong trường hợp này là màu xe do dán decal), giấy đăng kiểm sẽ không được chấp nhận nếu bị CSGT kiểm tra vì màu sắc của xe không còn như trên giấy tờ, điều này làm họ nghĩ đến việc kiểm định lại và nhận giấy tờ mới.

  Lúc này, nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra và khiếm khuyết, hư hỏng của xe cơ giới khi kiểm định được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 70 (Khoản 1 Điều 70). Theo đó, việc kiểm tra nhận dạng, tổng quát xe về Màu sơn được chia thành 3 mức đánh giá:

  Khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (MINOR DEFECTS)

  Ký hiệu MiD

  Khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MAJOR DEFECTS)

  Ký hiệu MaD

  Hư hỏng nguy hiểm (DANGEROUS DEFECTS)

   Ký hiệu DD

  Nếu khiếm khuyết về màu sơn của xe được xác định là “Không đúng mầu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe”, mức độ đánh giá chỉ là “Khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng” (Mục 1.3 Phụ lục I).

  Tuy ở mức độ này, xe vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Thông tư 70, tuy nhiên thực tế đã có rất nhiều trường hợp người đánh giá, kiểm định xe từ chối xét xe.

  Chẳng hạn, có xe sau khi dán decal, bằng quan sát và chụp ảnh để lưu trong hồ sơ đăng kiểm mà màu sắc mới làm cho hình dáng có sự thay đổi lớn (từ các góc nhìn khác nhau ở một loại màu của decal sẽ làm “lệch” đi hình dáng chuẩn của xe nhà thiết kế) thì cơ quan đăng kiểm có quyền từ chối xét, cấp giấy chứng nhận.

  Đặc biệt, có nhiều xe dán decal đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng… làm cho việc quan sát của đăng kiểm viên, chụp ảnh nhận dạng trở nên khó khăn thì vẫn bị từ chối xét, cấp giấy. Chưa kể các loại xe dán đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng này còn gây ra hiệu ứng phản chiếu, loạn màu sắc nhận diện cho người đi đường, dễ dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn giao thông thì cơ quan đăng kiểm cũng có quyền từ chối.

  Ngoài ra, với những trường hợp dán decal quảng cáo, cần lưu ý quy định của Luật quảng cáo về việc quảng cáo trên phương tiện giao thông đường bộ. Điều 32 Luật này có quy định:

  “Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.”

  Nếu vi phạm các lỗi liên quan đến quảng cáo trên phương tiện giao thông, chủ xe sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng (Khoản 1 Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP, sửa đổi bởi Khoản 49 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP)

  Nếu vi phạm lỗi “Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe”, chủ xe sẽ bị phạt 300-400 nghìn đồng đối với cá nhân, 600 – 800 nghìn đồng đối với tổ chức (Điểm b Khoản 2 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

  >>> Xem bản tiếng Anh: Changing car colors by using decals: Is reissuance of car inspection certificates allowed?

   
  5279 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (01/04/2021) ThanhLongLS (25/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569572   30/03/2021

  Việc trang trí xe ô tô, xe máy bằng decal không còn hiếm gặp hiện nay. Việc trang trí này vừa tiết kiệm chi phí mà còn mang lại sự cuốn hút, độc đáo cho chiếc xe. Vậy nên việc thay đổi giấy đăng kiểm xe cần phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông tại mục khai báo thay đổi màu sơn và trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe.

   
  Báo quản trị |