Đã được cấp GCN QSD đất nhưng chủ trước không chịu giao đất thì phải làm thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #561513 30/10/2020

  Đã được cấp GCN QSD đất nhưng chủ trước không chịu giao đất thì phải làm thế nào?

  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi không có Sổ đỏ cập nhật mới nhất

  Ảnh minh họa: Không chịu giao đất

  Năm 2018 tôi có mua 1 thửa đất của ông A, sau khi xem đất đã làm hợp đồng sang nhượng, chồng tiền đủ và chúng tôi đã được nhà nước cấp GCNQSD đất.

  Nhưng đến khi vào canh tác thì có ông B vào nói là phần đất này của ông B, nhưng khi điều tra là ông B đã bán lại cho ông A (có hợp đồng công chứng và đã được cấp GCNQSD đất cho ông A), ông B kiên quyết không giao đất. Tôi đã yêu cầu bên A giao đất nhưng đến nay tôi vẫn chưa được sử dụng đất trên. Kinh mong luật sư tư vấn giúp đỡ!

  Xin chân thành cám ơn!

   
  2030 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn machtruong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561992   01/11/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Luật Đất đai 2013 có quy định về công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển quyền sở hữu đối với quyền sử dụng đất taị Khoản 3 Điều 167 như sau:

  “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

  Như vậy, căn cứ theo quy định này thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Với trường hợp này của bạn, bạn đã lập hợp đồng chuyển nhượng và được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền do vậy, sau khi hoàn tất thủ tục công chứng thì hợp đồng chuyển nhượng này đã phát sinh hiệu lực, bạn được xác định là chủ sở hữu mới đối với phần diện tích đất đã mua. Do đó bạn đã mua 1 thửa đất của ông A và ông A có mua lại của ông B có hợp đồng công chứng và được cấp Giấy CNQSDĐ, Ông B không bàn giao đất cho bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật.

  Như đã nói ở trên, sau khi hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và bên bán là A và B được công chứng, chứng thực thì đã xác lập quyền sở hữu tài sản đối với bạn và chấm dứt quyền tài sản đối với bên bán, do đó nếu B không chịu bàn giao đất thì bạn có thể làm đơn trình báo hoặc giải quyết tranh chấp này và đến cơ quan công an xã phường yêu cầu họ giúp đỡ giải quyết.

  Ngoài ra, nếu người chủ cũ là B không chịu bàn giao đất thì bạn có quyền gửi đơn Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu người này thực hiện theo nội dung hợp đồng mà các bên đã giao kết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/11/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.