Đã có Nghị định 17/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ

Chủ đề   RSS   
 • #602304 04/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1726)
  Số điểm: 57426
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1531 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đã có Nghị định 17/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2023/NĐ-CP ngày 26/4/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bởi Luật Sở hữu trí tuệ 2022) về quyền tác giả, quyền liên quan
   
  Theo đó, Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định chi tiết 11 loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:
   
  da-co-nghi-dinh-17-2023-nd-cp-huong-dan-luat-so-huu-tri-tue
   
  (1) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác
   
  - Tác phẩm văn học, khoa học và tác phẩm khác thể hiện dưới dạng chữ viết bao gồm: Tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn; bút ký, ký sự, tùy bút, hồi ký; thơ, đường ca; kịch bản; công trình nghiên cứu văn hoá, văn học, nghệ thuật, khoa học và các bài viết khác;
   
  - Sách giáo khoa là tác phẩm được xuất bản, cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông; được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, cho phép sử dụng làm tài liệu dạy học chính thức trong các cơ sở giáo dục phổ thông;
   
  - Giáo trình là tài liệu giảng dạy, học tập, nghiên cứu chính có nội dung phù hợp với chương trình đào tạo, bồi dưỡng được người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp duyệt, lựa chọn hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật;
   
  - Tác phẩm thể hiện dưới dạng ký tự khác là tác phẩm thể hiện bằng chữ nổi cho người khiếm thị, ký hiệu tốc ký và các ký hiệu tương tự thay cho chữ viết mà cá nhân, tổ chức tiếp cận có thể hiểu và sao chép được bằng nhiều hình thức khác nhau.
   
  (2) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác 
   
  Là tác phẩm thể hiện bằng ngôn ngữ nói và phải được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định.
   
  (3) Tác phẩm báo chí
   
  Là tác phẩm có nội dung độc lập và cấu tạo hoàn chỉnh, bao gồm các thể loại: Phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận, chuyên luận, ký báo chí và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.
   
  (4) Tác phẩm âm nhạc
   
  Là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.
   
  (5) Tác phẩm sân khấu
   
  Là tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm: Chèo, tuồng, cải lương, múa, múa rối, múa đương đại, ba lê, kịch nói, opera, kịch dân ca, kịch hình thể, nhạc kịch, xiếc, tấu hài, tạp kỹ và các loại hinh nghệ thuật biểu diễn khác.
   
  (6) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự 
   
  Là tác phẩm có nội dung, được biểu hiện bằng hình ảnh động liên tiếp hoặc hình ảnh do các thiết bị kỹ thuật, công nghệ tạo ra; có hoặc không có âm thanh và các hiệu ứng khác theo nguyên tắc của ngôn ngữ điện ảnh. Hình ảnh tĩnh được lấy ra từ một tác phẩm điện ảnh là một phần của tác phẩm diện ảnh đó.
   
  Tác phẩm điện ảnh không bao gồm bán ghi hình nhằm mục đích phổ biến tin tức trên dịch vụ phát thanh, truyền hình, không gian mạng; chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi điện tử; bản ghi hỉnh về hoạt động của một hoặc nhiều người, mô tả các sự kiện, tình huống hoặc chương trình thực tế.
   
  (7) Tác phẩm mỹ thuật 
   
  Là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục bao gồm:
   
  - Hội họa: Tranh sơn mài, sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước, giấy dó và các chất liệu khác;
   
  - Đồ họa: Tranh khắc gỗ, khắc kim loại, khắc cao su, khắc thạch cao, in độc bản, in đá, in lưới, tranh cố động, thiết kế đồ họa và các chất liệu khác;
   
  - Điêu khắc: Tượng, tượng đài, phù điêu, đài, khối biểu tượng;
   
  - Nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện nghệ thuật đương đại khác.
   
  Tác phẩm hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức nghệ thuật đương đại khác tồn tại dưới dạng độc bản. Tác phẩm đồ họa có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ kỷ của tác giả.
   
  (8) Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng 
   
  Là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp bao gồm: 
   
  - Thiết kế đồ họa;
   
  -  Thiết kế thời trang; 
   
  - Thiết kế mang tính mỹ thuật gắn liền với tạo dáng sản phẩm; 
   
  - Thiết kế nội thất, trang trí nội thất, ngoại thất mang tính mỹ thuật. 
   
  Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được thể hiện dưới dạng tạo dáng sản phẩm mang tính mỹ thuật, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực tương ứng và không bao gồm tạo dáng bên ngoài của sản phẩm bắt buộc phải có để thực hiện chức năng của sản phẩm.
   
  (9) Tác phẩm nhiếp ảnh 
   
  Là tác phẩm thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hỉnh ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác. Tác phẩm nhiếp ảnh có thế có chú thích hoặc không có chú thích.
   
  (10) Tác phẩm kiến trúc 
   
  Là tác phẩm thuộc loại hình kiến trúc, bao gồm:
   
  - Bản vẽ thiết kế kiến trúc về công trình hoặc tổ hợp các công trình, nội thất, phong cảnh;
   
  - Công trình kiến trúc.
   
  (11) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ 
   
  Bao gồm: Họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, các loại công trình khoa học và kiến trúc.
   
  (12) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian 
   
  - Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian là các loại hình nghệ thuật ngôn từ;
   
  - Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian là các loại hình nghệ thuật biểu diễn như chèo, tuồng, cải lương, múa rối, điệu hát, dân ca, làn điệu âm nhạc; điệu múa, dân vũ, vở diễn, trò chơi dân gian, lễ hội dân gian, hội làng, các hình thức nghi lễ dân gian khác.
   
  Xem thêm Nghị định 17/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 26/4/2023.
   
  331 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  danusa (11/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận