Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

Chủ đề   RSS   
 • #560818 22/10/2020

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 757 lần


  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Học Cao đẳng, Đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự đối với người học Cao đẳng, Đại học - Ảnh minh họa

  Một nhầm lẫn khá phổ biến về chính sách Nghĩa vụ quân sự của Quân đội là: "Đã đi học Cao đẳng, Đại học thì không phải tham gia nghĩa vụ quân sự". Vậy việc tham gia nghĩa vụ quân sự đối với người học Cao đẳng, Đại học được quy định như thế nào?

  Thứ nhất, quy định về độ tuổi của người nhập ngũ

  Quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (Luật NVQS)như sau:

  “Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

  Quy định trên có nghĩa: độ tuổi tối đa để gọi nhập ngũ là 27 tuổi, áp dụng với những người đã hoãn nghĩa vụ quân sự do đi học Đại học, Cao đẳng.

  Thứ hai, người đi học đại học được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong bao lâu?

  Khoản 1 Điều 41 Luật NVQS quy định:

  “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

  Chiếu theo quy định trên, khi kết thúc một khóa đào tạo của trình độ Đại học thì thời gian tạm hoãn sẽ hết, thực tế thời gian 1 khóa học Cao đẳng phổ biến là 2,5 năm và Đại học là 4 đến 6 năm. Vậy có thể hiểu, lấy độ tuổi nhập học đại học cộng với thời gian khóa học, nếu vẫn dưới 27 tuổi thì vẫn còn trong độ tuổi gọi tham gia NVQS.

  Thứ 3, những trường hợp học đại học không phải tham gia nghĩa vụ quân sự

  Gồm những trường hợp người học đại học được miễn nghĩa vụ quân sự và không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

  Tại khoản 2 Điều 41 Luật NVQS quy định những đối tượng sau không phải tham gia NVQS:

  “a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

  Tiêu chuẩn tuyển quân của Bộ Quốc phòng quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

  3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

  Có thể hiểu, khi bạn thuộc trường hợp miễn hoặc không đủ tiêu chuẩn tham gia NVQS thì bạn thậm chí không cần xin hoãn tham gia vì chắc chắn bạn không thuộc đối tượng phải tham gia NVQS.

  Như vậy, người đã tham gia học Đại học, nếu khi kết thúc khóa học mà vẫn còn trong độ tuổi tuyển quân thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Một công dân chỉ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự khi nằm trong đối tượng được miễn và không đủ tiêu chuẩn tuyển quân.

   
  7026 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2023) ThanhLongLS (23/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560830   22/10/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Đồng ý với bài chia sẽ của tác giả, một số công dân Nam nghĩ là nếu mình đi học đại học, cao đẳng hoặc học nghề thì sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Trên thực tế có một số người đăng ký "đại" một khóa để khỏi đi. Mong rằng, thông qua bài viết của tác giả thì mọi người sẽ hiểu rõ về việc hoãn và miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongphuongtg98 vì bài viết hữu ích
  hiesutran159 (24/10/2020)
 • #561470   29/10/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng của công dân Việt Nam đối với tổ quốc. Vài ngày nữa cũng sắp tới ngày về quê để khám sức khỏe theo lệnh gọi ở địa phương. Cảm ơn bài viết của tác giả đã phân tích đầy đủ về những trường hợp phải và không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #576419   24/10/2021

  Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng, vẻ vang của mỗi công dân. Chỉ một số trường hợp mới được miễn nghĩa vụ quân sự trong đó có trường hợp học đại học như bài viết đã nêu. Tuy vậy, còn nhiều trường hợp thanh niên không nhận thức được trách nhiệm cũng như quyền lợi trong thực hiện nghĩa vụ quân sự dẫn đến có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự. 

   
  Báo quản trị |  
 • #576549   28/10/2021

  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Vấn đề tham gia nghĩa vụ quân sự luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn nam thanh niên. Trước khi Luật Nghĩa vụ quân sự mới ra đời thì mọi người luôn nghĩ là học Đại học, Cao đẳng xong sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa. Tuy nhiên, sau khi Luật Nghĩa vụ quân sự mới được ban hành thì quan điểm đó không còn phù hợp nữa

  Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Theo quy định này thì chúng ta có thể hiểu rằng nếu công dân không tham gia học đại học, cao đẳng thì hết 25 tuổi là hết độ tuổi đi nghĩa vụ. Tuy nhiên nếu công dân có tham gia học đại học, cao đẳng thì thời hạn đó được kéo dài thêm 2 năm là đến khi công dân đó được 27 tuổi. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 41 thì nếu công dân đang học đại học, cao đẳng thì công dân sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng mà còn trong độ tuổi quy định thì vẫn sẽ bị gọi nhập ngũ.

  Do đó, không phải mọi trường hợp đã học đại học hoặc cao đẳng đều sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #576982   10/11/2021

  baoquyen1510
  baoquyen1510

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Sinh viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền.

  Trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp mà còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngoại trừ các trường hợp được miễn theo khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

  Ngoài ra, trường hợp sinh viên được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

  - Sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

  - Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578890   30/12/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 7502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Cảm ơn bài viết của bạn, đối với hạ sĩ quan, binh sĩ sau thời gian phục vụ trong quân đội được Nhà nước ưu tiên đặc biệt, nếu công dân có nhu cầu, sau khi trở về địa phương, chính quyền các cấp sẽ bố trí cho công dân việc làm, vị trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bằng cấp của công dân. Hơn thế nữa, công dân đã tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng ưu đãi về tiền lương, thông thường, đối tượng công chức, viên chức sau khi trúng tuyển sẽ phải tập sự và hưởng 85% lương. Riêng trường hợp đã tham gia quân đội thì được hưởng 100% lương chính thức, kèm theo đó là các loại phụ cấp chức vụ, vị trí việc làm. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578955   31/12/2021

  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Quy định tạm hoãn nhập ngũ khi đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo là quy định vừa thể hiện được sự quan tâm của nhà nước đến việc giáo dục, ngoài ra cũng hạn chế được các trường hợp học xong một khóa đại học lại cố tình đăng ký học khóa khác như học văn bằng hai dù không có nhu cầu để đợi quá tuổi đi nghĩa vụ quân sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #590209   28/08/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (583)
  Số điểm: 3776
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, bài viết tổng hợp của bạn khá đầy đủ và giúp ích cho mọi người, nhờ bài viết của bạn mà mọi người sẽ có thêm thông tin về vấn đề tham gia nghĩa vụ quân sự cho người đã có bằng đại học, cao đẳng, tránh trường hợp bị xử phạt vì tìm lý do trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #590213   28/08/2022

  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự và Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018, Miễn NVQS sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

  -  Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

  - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

  - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

  - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

   
  Báo quản trị |  
 • #595147   01/12/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1166)
  Số điểm: 8470
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Cảm ơn bài chia sẻ của bạn. Tham gia nghĩa vụ công dân được xem là một trong những nghĩa vụ thiên liêng, cao cả mà mỗi công dân phải thực hiện nhằm đóng góp cho đất nước. Nếu không thuộc các trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự thì chúng ta nên sẳn sàng thực hiện nghĩa vụ thiên liêng này. Một làn nữa cảm ơn bạn rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #595810   26/12/2022

  Đã có bằng Đại học, Cao đẳng trường hợp nào phải tham gia NVQS, trường hợp nào không?

  Cám ơn bài viết chia sẻ hữu ích của tác giả. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng để người dân có cơ hội đền đáp công ơn của tổ quốc, tuy nhiên một số người lại không nghĩ như vậy và tìm đủ mọi cách để trốn nghĩa vụ quân sự. Qua bài viết của tác giả, mọi người có thể hiểu được những trường hợp nào thì sẽ được miễn nghĩa vụ và đại học, cao đẳng chỉ là tạm hoãn nghĩa vụ chứ không phải là trường hợp được miễn.

   
  Báo quản trị |