cướp giật tài sản có yếu tố nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #64842 21/10/2010

  huyenthanh91

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2010
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 969
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  cướp giật tài sản có yếu tố nước ngoài

  người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân, cướp giật tài sản ở việt nam , với mức độ tái phạm nhiều lần,sau đó bị công an Việt Nam bắt giữ khi cướp giật sợi dây truyền 5 triệu đồng  tại thành phố Hồ Chí Minh thì hành vi của người nước ngoài này bị sử lí như thế nào theo luật hình sự việt nam?
  Trước đó 5 tháng, khi vào Việt Nam, người đó đã từng thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản ở 1 nước khác, vậy hành vi của người nước ngoài đó có phải chịu sử lí của luật hình sự Việt Nam nữa không?Mức độ xử lí đối với người nước ngoài này như thế nào?
   
  7899 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65120   23/10/2010

  hangxinhxan
  hangxinhxan
  Top 500


  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2009
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1783
  Cảm ơn: 23
  Được cảm ơn 27 lần


  - đối với hành vi cướp giật tài sản mà người nước ngoài này thực hiện:

  theo quy định tại điều 5 BLHS Việt Nam:

  "1.Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao".

  như vậy, khi xem xét hành vi phạm tội của một người nước ngoài có có phải chịu TNHS theo BLHS Việt Nam hay không thì phải xem người đó có thuộc các đối tượng được quy định tại khoản 2 điều 5 hay không. nếu thuộc đối tượng được quy định tại khoản 2 điều 5 thì người này được miễn TNHS theo BLHS Việt Nam. nếu không thuộc thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

  trong tình huống của bạn đưa ra, người nước ngoài là người không có giấy tờ tùy thân, lại có những hành vi như giết người và cướp tài sản ở nước ngoài, cướp giật tài sản ở Việt Nam, do đó, người này không có khả năng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 5, nên người này vẫn phải chịu TNHS theo BLHS Việt Nam. về tội cướp giật tài sản.

  - đối với hành vi giết người và cướp tài sản người nước ngoài thực hiện ở nước ngoài: theo khoản 2 điều 6 BLHS " người nước ngoài phạm tội ngoài lãnh thổ Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia".

  tuy nhiên , thông thường các tội phạm mà người đó thực hiện là những tội được quy định tại chương XXIV- các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và các tội phạm chiến tranh.

  như vậy, trong trường hợp này thì người nước ngoài chỉ phạm tội giết người và cướp tài sản thì sẽ không phải chịu TNHS theo BLHS Việt Nam.

  hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời

   
  Báo quản trị |  
 • #65571   26/10/2010

  vấn đề này cũng tương đối phức tạp đó vì nó liên quan đến luật quốc tế bạn à
  về nguyên tắc thì những hành vi tren là những hành vi vi phạm pháp luật hình sự của nước Việt Nam nhưng khi xử lý thì nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố mà quan trọng đó là công dân của nước nào thì mình mới có thể xử lý được dựa vào những điều ước mà chúng ta đã ký kết
  mình xin nói thêm đó là có một thời gian đã có hiện tượng người nước ngoài khi vào đến lãnh thổ Việt Nam thì người ta đã vứt bỏ hết các giấy tờ liên quan sau đó thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật vì thế khi cơ quan chức năng bắt giữ họ rồi nhưng rất khó xử lý.
  thân
   
  Báo quản trị |