Cưỡng chế thi hành bản án, quyết định của Tòa án

Chủ đề   RSS   
 • #549600 21/06/2020

  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Cưỡng chế thi hành bản án, quyết định của Tòa án

  Khi đã có bản án, quyết định của Tòa án về việc giải quyết vụ việc dân sự thì việc làm sao để hành bản án, quyết định này được thi hành trên thực tế luôn là điều các bên, các đương sự luôn quan tâm.

  Thực tế cho thấy để một cá nhân tự nguyện thực hiên nghĩa vụ của mình như bản án, quyết định Tòa án đã tuyên là việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với những công việc, nghĩa vụ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, lợi ích của họ.

  Và để giải quyết vấn đề này thì người có quyền lợi, lợi ích trong bản án, quyết định được thi hành (người được thi hành án) có thể yêu cầu các tổ chức có quyền thi hành án để buộc những người có nghĩa vụ phải thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án. Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại tổ chức có thẩm quyền trong việc thi hành án đó là cơ quan thi hành án dân sự và Thừa phát lại.

  Người được thi hành án có quyền “Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án” tới cơ quan thi hành án dân sự theo điểm a khoản 1 Điều 7 Luật Thi hành án dân sự.

  • Sau khi nhận được yêu cầu thi hành án, Trong thời hạn 5 ngày thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định thi hành án.
  • Thời hạn tự nguyện thi hành án đối với người phải thi hành án là 10 ngày kể từ ngày người này nhận được quyết định hoặc được thông báo hợp lệ về quyết định thi hành án
  • Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án nếu người phải thi vẫn án vẫn không tự nguyện thi hành thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, nếu có đủ điều kiện để thi hành thì sẽ lên kế hoạch thi hành án.

  Như vậy với vai trò của các tổ chức thi hành án thì người có quyền được thi hành án không còn phải lo lắng về việc bản án, quyết định của Tòa có được thực thi và đảm bảo được quyền lợi, lợi ích của mình.

   
  1618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận