Cùng thảo luận về "Sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự theo Hiến pháp 2013"

Chủ đề   RSS   
 • #362877 15/12/2014

  triplex090

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cùng thảo luận về "Sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự theo Hiến pháp 2013"

  Chào các bạn hiện là thành viên của diễn đàn "Dân Luật - Mạng cộng đồng ngành luật"

  Mình tuy không phải chuyên ngành Luật nhưng rất có hứng thú trong nghiên cứu Pháp luật đặc biệt là ngành Luật hình sự.

  Trong bối cảnh triển khai thi hành Hiến pháp 2013, mình nhận thấy BLHS VN 1999 Sửa đổi, bổ sung năm 2009 cần có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn với bản Hiến Pháp 2013 vừa mới được đưa vào đời sống trong gần 1 năm qua. 

  So với Hiến pháp 1992, Hiến pháp 2013 đã có những điểm mới, theo mình thấy là rất hay, phù hợp với đời sống kinh tế - xã hội của nước ta hiện nay.

  Những điểm thay đổi chủ yếu của HP 2013 so với HP 1992 mình nhận thấy tựu chung ở các mục chủ yếu :

  Một là, phần Lời nói đầu của Hiến pháp sửa đổi xúc tích, ngắn gọn hơn so với Hiến pháp năm 1992.

  Hai là, HP 2013 đã có những tiến bộ chuyển biến tích cực trong quy định rạch ròi hơn về quyền con người và quyền công dân; đặc biệt đưa vào HP 2013 nhiều hơn các quy định về "quyền con người" so với HP 1992 trước đây.

  -Ba là, Hiến pháp sửa đổi lần này vẫn tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Đảng cộng sản Việt Nam, trong đó có những điểm lớn như thể hiện rõ hơn bản chất của Đảng một cách công khai.

  Bốn làHiến Pháp 2013  phân định rõ được chức năng nhiệm vụ cơ quan lập pháp, tư pháp, hành pháp so với Hiến pháp 1992.

  Mình nhận thấy BLHS cần bổ sung, sửa đổi theo HP 2013 đặc biệt theo điểm thay đổi nổi bật trong HP mới đó là về quyền công dân và quyền con người.

  Theo các bạn thì nội dung BLHS cần bổ sung những điểm gì để phù hợp với HP 2013 ? 

  Rất mong sự quan tâm thảo luận, đóng góp của các bạn.

   
  6753 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #363021   16/12/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Chào bạn!

  Chủ đề bạn tạo ra rất hay nhưng để thảo luận vấn đề này thì cần phải có sự tham gia của các chuyên gia, "bậc thầy" về luật hình sự. Sửa đổi bộ luật hình sự sao cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội luôn là vấn đề được quan tâm nhưng sửa đổi cái gì thì phải được nghiên cứu, phân tích một cách tỉ mỉ, chi tiết.

  Đúng như bạn nói, HP 2013 đã đề cập đến quyền con người. Tuy nhiên, quyền con người trong pháp luật hình sự phải được xem xét như thế nào dưới lăng kinh của các nhà làm luật hình sự thì mới phù hợp với hiến pháp. Có thể bắt đầu từ nhiệm vụ của bộ luật hình sự là "bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ quyền bình đẳng giữa đồng bào các dân tộc, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, bảo vệ trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, chống mọi hành vi phạm tội; đồng thời giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm. Để thực hiện nhiệm vụ đó, Bộ luật quy định tội phạm và hình phạt đối với người phạm tội." Như vậy, có thể nói hình phạt sẽ làm hạn chế một số quyền của con người hoặc tước bỏ tất cả quyền con người (tử hình) đối với người phạm tội. Do đó, muốn áp dụng quyền con người trong việc sửa đổi bổ sung bộ luật hình sự thì chỉ có thể bắt đầu từ sửa đổi, bổ sung hình phạt. Điều này cũng đã được các nhà làm luật sửa đổi, bổ sung bằng Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 (điểm nhấn chính là bỏ bớt hình phạt tử hình trong một số tội phạm cụ thể). Hướng tới đây, pháp luật hình sự cũng sẽ bỏ bớt hình phạt tử hình trong một số tội phạm cụ thể trong bộ luật hình sự hiện hành và "hình phạt" chính là tâm điểm để vận dụng "quyền con người" trong quá trình sửa đổi, bổ sung bộ luật hình sự. Nhưng tăng hình phạt, giảm hình phạt, bỏ hình phạt tử hình, chung thân...đối với tội nào thì cần phải có sự khảo sát, nghiên cứu cụ thể, thậm chí bằng một đề tài khoa học sao cho thuyết phục và có khả năng áp dụng mới là cái khó...

  Trên đây là quan điểm cá nhân của tôi, mặc dù không "sát" với chủ đề nhưng hy vọng giúp bạn có định hướng trong việc nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bộ luật hình sự liên quan đến quyền con người trong tương lai.

   
   
  Báo quản trị |