Cục TT&TT yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #610443 11/04/2024

  phucpham2205
  Top 200
  Lớp 6

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (467)
  Số điểm: 8224
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 171 lần
  SMod

  Cục TT&TT yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

  Ngày 10/04, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa có Công văn 801/PTTH&TTĐT yêu cầu Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành game không phép tại thị trường Việt Nam.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/11/cong-van-1.pdf Công văn 801/PTTH&TTĐT

  (1) Netflix quảng cáo, phát hành game không phép tại thị trường Việt Nam

  Theo Công văn 801/PTTH&TTĐT, qua công tác rà soát, kiểm tra các dịch vụ trên mạng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy Công ty Netflix đang quảng cáo trò chơi điện tử trên mạng không phép trên ứng dụng Netflix cung cấp cho người dùng Việt Nam và cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên Appstore Việt Nam và Google Play Store Việt Nam khi chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

  Theo đó, Công ty Netflix đã vi phạm Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  - Doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ trò chơi G1 khi có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi điện tử do Bộ TT&TT cấp.

  - Doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ trò chơi G2, G3, G4 khi có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và thông báo cung cấp dịch vụ đối với từng trò chơi điện tử. 

  - Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho người sử dụng tại Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp Luật Việt Nam để thực hiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng theo quy định tại Nghị định này và quy định về đầu tư nước ngoài.

  (2) Việc dừng quảng cáo, phát hành game phải được thực hiện trước 25/04/2024

  Tại Công văn 801/PTTH&TTĐT, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Công ty Netflix phải dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử của Công ty trên ứng dụng Netflix và trên Appstore Việt Nam và Google Play store Việt Nam trước ngày 25/4/2024.

  Bên cạnh đó, Công văn 801/PTTH&TTĐT cũng nêu rõ, trường hợp Công ty Netflix không thực hiện các yêu cầu nêu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

  (3) Netflix có thể bị xử phạt như thế nào?

  Theo Khoản 1 Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP trò chơi điện tử trên mạng được phân loại như sau:

  + Game G1: Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp

  + Game G2: Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

  + Game G3: Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

  + Game G4: Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G4).

  Theo đó, sẽ còn tùy thuộc vào loại game mà Netflix phát thành mà sẽ có những mức xử phạt khác nhau:

  - Trường hợp là Game G1: Căn cứ theo Khoản 7 Điều 103 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 khi không có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng là phạt tiền từ 150 đến 170 triệu đồng.

  - Trường hợp phát hành game G2, G3, G4: Bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều 103 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với mức xử phạt từ 70 đến 100 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, đơn vị vi phạm còn phải thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp

  - Tịch thu tang vật, phương tiện

  - Buộc thu hồi tên miền.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/11/cong-van-1.pdf Công văn 801/PTTH&TTĐT

   
  131 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận