Cục đường bộ: Tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải dịp Tết Nguyên đán 2023

Chủ đề   RSS   
 • #597382 27/01/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2190)
  Số điểm: 76298
  Cảm ơn: 67
  Được cảm ơn 1618 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cục đường bộ: Tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải dịp Tết Nguyên đán 2023

  Vừa qua, Cục đường bộ Việt Nam ban hành Công văn 474/CĐBVN-QLVT,PT&NL về việc tăng cường công tác kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải đảm bảo an toàn giao thông.

  Trong đó, với mục đích tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công văn đã nêu ra một số nội dung về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe tô tô để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, cụ thể:

  (1) Tăng cường theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm thông qua dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình.

  Đặc biệt là các trường hợp hợp không truyền dữ liệu, chạy quá tốc độ, vi phạm thời gian lái xe thời gian lái xe,… theo quy định.

  (2) Có văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

  Tuyệt đối không đưa các phương tiện, lái xe không đủ điều kiện, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, camera không có hoặc có nhưng không hoạt động tham gia giao thông.

  (3) Có văn bản chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe trước khi xuất bến theo quy định. Cụ thể:

  Tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về các công việc của nhân viên bến xe và người lái xe trước khi cho xe xuất bến như sau:

  - Đối với bến xe khách: 

  Xác định tổng số vé đã bán được (trừ trường hợp đơn vị vận tải tự bán vé), người lái xe thực hiện việc thanh toán các khoản dịch vụ (trừ trường hợp thanh toán khác theo hợp đồng dịch vụ giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý, khai thác bến xe) và cùng với nhân viên bến xe ký xác nhận, bàn giao các giấy tờ theo quy định. Kiểm tra và ký xác nhận các thông tin trên lệnh vận chuyển;

  - Đối với bến xe hàng: 

  Xác định khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa đã xếp lên xe, người lái xe thực hiện việc thanh toán các khoản dịch vụ (trừ trường hợp thanh toán khác theo hợp đồng dịch vụ giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý, khai thác bến xe) và cùng với nhân viên bến xe ký xác nhận, bàn giao các giấy tờ theo quy định. Kiểm tra và ký xác nhận các thông tin trên giấy vận tải (giấy vận chuyển);

  - Nhân viên bến xe:

  Chịu trách nhiệm ghi chép, xác nhận việc người lái xe đã thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định cho xe xuất bến. Cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý bến xe khi xe xuất bến theo quy định; tổng hợp những trường hợp không cho xe xuất bến theo quy định và tình hình an toàn giao thông tại bến xe.

  Kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động.

  Xem chi tiết tại Công văn 474/CĐBVN-QLVT,PT&NL ngày 19/01/2023

   
  167 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597851   30/01/2023

  Cục đường bộ: Tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải dịp Tết Nguyên đán 2023

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, các đơn vị vận tải cần xây dựng kế hoạch vận tải bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao, huy động tối đa lực lượng phương tiện phục vụ khách Tết, có kế hoạch tăng cường phương tiện dự phòng vào những ngày khách đông để giải tỏa, hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông. Chủ động kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng, sửa chữa tân trang phương tiện để đảm bảo chất lượng và an toàn kỹ thuật khi lưu hành.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #598042   30/01/2023

  Cục đường bộ: Tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải dịp Tết Nguyên đán 2023

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Qua đây mình cũng xin đưa thêm thông tin có liên quan sau. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bao gồm các hình thức chính là: Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô; Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

   
  Báo quản trị |