CSGT phải đáp ứng điều kiện gì khi thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm giao thông?

Chủ đề   RSS   
 • #523855 26/07/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  CSGT phải đáp ứng điều kiện gì khi thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm giao thông?

  CSGT muốn xử phạt phương tiện vi phạm phải đáp ứng điều kiện gì?

  Nắm những quy định dưới đây để biết được điều kiện của CSGT khi xuống đường làm nhiệm vụ:

  1. Yêu cầu đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

  - Nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
   
  - Thực hiện đúng, đầy đủ, có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công; quy chế dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Điều lệnh Công an nhân dân.
   
  - Khi tiếp xúc với nhân dân, người có hành vi vi phạm pháp luật phải có thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp với từng đối tượng được kiểm tra.
   
  - Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định của pháp luật.
   
  - Đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.

  2. Đáp ứng điều kiện về phương tiện đã được trang bị tại điều 6 thông tư 01 như phương tiện giao thông,  thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, Gậy chỉ huy giao thông; còi; loa; cột hình chóp nón; rào chắn; biển báo để ngăn đường, cản, dừng phương tiện....

  3. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

  b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

  c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

  d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

  đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

  4. Kiểm tra thẻ xanh của CSGT

  Theo Điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA:

   Điều 10. Trách nhiệm của cán bộ trong quản lý, sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận

  3. Phải mang theo Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và xuất trình khi có yêu cầu

  4. Phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Biển hiệu được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái (đối với cán bộ là nam), chính giữa ngực bên trái và ngang bằng cúc áo thứ nhất từ trên xuống (đối với cán bộ là nữ) và có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân.

  CSGT phải đeo thẻ xanh (biển hiệu) khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiềm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. (Biển hiệu được ngay chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái)

  => Việc kiểm tra trang phục và thẻ xanh của CSGT là bằng chứng để xác nhận xem đó là CSGT thật hay giả.

  Theo quy định pháp luật, việc không đeo thẻ xanh không ảnh hưởng đến thẩm quyền xử phạt của CSGT theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Tuy nhiên, người dân có thể gửi ý kiến đến cơ quan có thẩm quyền để đề nghị xử lý kỷ luật CSGT đã vi phạm.

  5. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

  a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;
   
  b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;
   
  c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

  Căn cứ : Thông tư 01/2016/TT-BCA

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 26/07/2019 03:28:05 CH
   
  18901 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận