CSGT có được tự ý dừng xe kiểm tra hành chính hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #597511 28/01/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1073)
  Số điểm: 42738
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 943 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  CSGT có được tự ý dừng xe kiểm tra hành chính hay không?

  Lễ, Tết là dịp người dân được nghỉ ngơi, vui chơi và đi thăm họ hàng sau một năm bận rộn với công việc và cuộc sống. Thế nên việc đi lại cũng diễn ra đông đúc hơn bình thường và để đảm bảo trật tự an toàn nhiều trường hợp bắt gặp việc dừng xe kiểm tra hành chính của CSGT. Vậy câu hỏi được đặt ra là liệu CSGT có được tự ý dừng xe kiểm tra hành chính hay không?

  Căn cứ khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT có thể dừng xe ngay cả khi không có vi phạm giao thông, cụ thể:

  Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  (1) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

  (2) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

  (3) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

  Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dùng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

  (4) Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

  Như vậy, CSGT không được tự ý dừng xe người đi đường, trừ các trường hợp được pháp luật quy định đã phân tích ở trên. Theo đó, ngay cả khi không có vi phạm, CSGT vẫn được phép dừng xe kiểm tra hành chính nếu thuộc một trong 04 trường hợp đó.

  Những giấy tờ người dân cần xuất trình

  Kiểm tra hành chính trong lĩnh vực giao thông, CSGT sẽ yêu cầu xuất trình các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông bao gồm:

  - Kiểm soát các giấy tờ :

  - Giấy phép lái xe; 

  - Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; 

  - Giấy đăng ký xe; 

  - Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); 

  - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật;

   
  706 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597596   29/01/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 1399
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 37 lần


  CSGT có được tự ý dừng xe kiểm tra hành chính hay không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Khi không có hành vi vi phạm giao thông, CSGT chỉ có quyền kiểm tra hành chính phương tiện khi thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tuần tra (thực hiện kiểm tra theo chuyên đề). Người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT.

  Theo Thông tư 67/2019/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có hiệu lực từ 15/01/2020, một trong những nội dung Công an nhân dân phải công khai trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính là:

  Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

  Như vậy, theo quy định này, chuyên đề về giao thông của CSGT là nội dung người dân được biết.

  Tuy nhiên, cũng theo Điều 6 Thông tư này, cơ quan Công an chỉ phải áp dụng 05 hình thức công khai sau:

  - Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an;

  - Đăng Công báo;

  - Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an;

  - Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng;

  - Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

  Có nghĩa là người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua 05 hình thức trên chứ không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentanviet2000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/01/2023)
 • #598254   31/01/2023

  CSGT có được tự ý dừng xe kiểm tra hành chính hay không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Ngoại trừ lực lượng CSGT được phép dừng phương tiện giao thông để kiểm tra, thì còn một số lực lượng cũng được giao nhiệm vụ. Đó là lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với CSGT. Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ có quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết. Và lực lượng cảnh sát khác bao gồm: cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát bảo vệ, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, công an phụ trách xã, công an phường.

   

   
  Báo quản trị |