CSGT có được mặc thường phục khi làm nhiệm vụ?

Chủ đề   RSS   
 • #589370 06/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1218)
  Số điểm: 43050
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1227 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  CSGT có được mặc thường phục khi làm nhiệm vụ?

  Hiện nay, vẫn còn một số trường hợp CSGT mặc thường phục để thi hành nhiệm vụ. Điều này đặt ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, một số cho rằng CSGT cũng như cảnh sát điều tra khi thi hành nhiệm vụ có thể mặc thường phục để cải trang. Số khác lại cho rằng CSGT mặc thường phục để bắn tốc độ hay thi hành nhiệm vụ là sai quy định.
   
  trang-phuc-cua-csgt
   
  Vấn đề này đã được quy định tại văn bản hợp nhất do Bộ Công an ban hành ngày 05/8/2022, trong đó quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.
   
  Cụ thể tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định trang phục của lực lượng Cảnh sát giao thông được sử dụng như sau:
   
  Thứ nhất là trang phục CSGT thi hành nhiệm vụ trực tiếp
   
  CSGT khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang.
   
  Theo quy định trên thì trong điều kiện thời tiết bình thường CSGT phải mặc trang phục theo quy định của Bộ Công an, nếu trong điều kiện thời tiết hạn chế tầm nhìn CSGT phải mặc áo phản quang để dễ dàng nhận biết.
   
  Thứ hai là trang phục CSGT thi hành nhiệm vụ gián tiếp
   
  Trong trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận CSGT mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. 
   
  Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.
   
  Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông (sau đây viết gọn là Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ), Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Trưởng Công an cấp huyện) trở lên quyết định việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát.
   
  Theo như quy định trên, thì CSGT vẫn có thể mặc thường phục để làm nhiệm vụ tuy nhiên chỉ trong điều kiện là thông qua các thiết bị trực tuyến, kỹ thuật hỗ trợ từ xa. 
   
  Còn trong trường hợp thi hành nhiệm vụ trực tiếp như bắn tốc tộ, xử lý vi phạm hành chính người tham gia giao thông mà mặc thường phục thì được xem là trái quy định.
   
  141 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599645   28/02/2023

  CSGT có được mặc thường phục khi làm nhiệm vụ?

  Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn. Trang phục khi thi hành nhiệm vụ của cảnh sát giao thông rất quan trọng, thể hiện tác phong chỉnh chu, nghiêm túc của người cảnh sát khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi làm nhiệm vụ có tính chất đặc thù riêng, cảnh sát, công an không cần phải mặc thường phục. Do đó, các hoạt động của cảnh sát, công an trong khi mặc thường phục trong một số trường hợp vẫn có giá trị và đúng pháp luật.

   
  Báo quản trị |