Corona - Covid 19 có được coi là sự kiện bất khả kháng không?

Chủ đề   RSS   
 • #540520 04/03/2020

  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Corona - Covid 19 có được coi là sự kiện bất khả kháng không?

  Corona - Covid 19 là một dịch bệnh đang bùng phát hiện nay ở rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh này đã làm cho sự giao thương giữa các nước đình trệ, sự ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng giữa các bên... Vậy dịch bệnh Corona - Covid 19 có được coi là sự kiện bất khả kháng không?

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015:

  Điều 159. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

  Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

  1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

  Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.[...]

  Theo đó, để được xem là sự kiện bất khả kháng thì phải thỏa mãn 03 điều kiện sau: (i) xảy ra một cách khách quan; (ii) không thể lường trước được; (iii) không thể khắc phục được.

  Vây, Corona - Covid 19 có được coi là sự kiện bất khả kháng không? 

  Rõ ràng, dịch bệnh Corona - Covid 19 bùng phát và lan rộng ra một cách nhanh chóng, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của các bên trong hợp đồng; không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do đó, đây được xem là một sự kiện khách quan, không thể lường trước được.

  “Không thể khắc phục được” là không thể khắc phục được sự kiện xảy ra. Cho đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh Corona - Covid 19 vẫn đang bùng phát và diễn biến rất phức tạp, nhiều nơi vẫn đang thực hiện cách ly với các biện pháp y tế nghiêm ngặt... Và hiện chưa có thông báo hết dịch.

  Do đó, cần coi Corona - Covid 19 là một sự kiện bất khả kháng.

   
  4116 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/03/2020) minhluan.123 (04/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận