Công văn 311/BYT-KCB: Trang bị đủ cơ số thuốc, oxy y tế cho điều trị COVID-19 khi cần

Chủ đề   RSS   
 • #597833 30/01/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2172)
  Số điểm: 75599
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1606 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công văn 311/BYT-KCB: Trang bị đủ cơ số thuốc, oxy y tế cho điều trị COVID-19 khi cần

  Vừa qua, ngày 18/01/2023, Bộ Y tế đã ra Công văn 311/BYT-KCB về việc tăng cường phát hiện, thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

  Cụ thể hiện nay tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch và lây lan đã xuất hiện ở 70 quốc gia trên thế giới.

  Theo đó, Công văn 311/BYT-KCB ban hành nhằm thực hiện Công điện 05/CĐ-TTg ngày 08/01/2023 về việc tăng cường phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 với một số giải pháp chính như sau:

  - Triển khai thực hiện kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

  - Điều trị người bệnh COVID-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

  - Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

  - Rà soát và trang bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, oxy y tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị COVID-19 khi cần thiết. 

  - Tiếp tục triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế. 

  - Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

  - Tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật...

  - Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các Bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để chẩn đoán mắc COVID-19 tránh bỏ sót ca bệnh làm dịch bệnh lan rộng (đối với các ca bệnh khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID- 19). 

  - Các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện trong giai đoạn này và xét nghiệm hoặc gửi xét nghiệm làm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

  - Thực hiện báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế theo địa chỉ cdc.kcb.vn. 

  Trên đây là một số ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường phát hiện, thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19. 

  Xem chi tiết tại Công văn 311/BYT-KCB ngày 18/01/2023.

   
  244 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận